3 nhân viên quán Bar Sunny mắc COVID-19 nhiễm biến chủng của Ấn Độ

GD&TĐ | 4 ngày trước

Kết quả giải trình tự gen 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc COVID-19, là những nhân viên quán Bar Sunny, cho thấy đều thuộc chủng B.1.617.2 - biến thể của Ấn Độ.

Ảnh minh họa.

Trưa 4/5, Bộ Y tế thông tin về kết quả xét nghiệm giải trình tự gene của các ca mới mắc COVID-19.

Theo đó, trước tình hình dịch COVID-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người mới mắc COVID-19 để đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc COVID-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc.

Kết quả như sau: Tại Vĩnh Phúc lấy 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc COVID-19 là những nhân viên quán Bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc COVID từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.

Trước đó, tại tỉnh Yên Bái, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã tiến hành lấy mẫu tất cả các chuyên gia Ấn Độ và một trường hợp là nhân viên làm việc tại khách sạn Như Nguyệt 2 để tiến hành làm xét nghiệm giải trình tự gene.

Ngày 30/4 đã cho kết quả tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn thuộc biến thể đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ là biến thể B.1.617.2.

Chủng vi rút biến thể từ Ấn Độ này được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc xin (đặc tính của chủng vi rút Nam Phi), nên được gọi là chủng vi rút biến thể kép.

Đây là những bệnh nhân nhiễm chủng biến thể Ấn Độ đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/3-nhan-vien-quan-bar-sunny-mac-covid-19-nhiem-bien-chung-cua-an-do-TLnaejrMg.html

Bình luận / 0