Ấn Độ đối mặt tuần kinh hoàng

Zing | 4 ngày trước

Dịch Covid-19 đang bùng phát ở Ấn Độ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Một chuyên gia hàng đầu cảnh báo rằng những tuần tới ở đất nước gần 1,4 tỷ dân sẽ rất 'khủng khiếp'.

Tính đến sáng 4/5, Ấn Độ ghi nhận thêm hơn 357.000 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm chính thức lên hơn 20 triệu, trong khi số ca tử vong chính thức là hơn 220.000 người. Trong ảnh, người thân khiêng thi thể của một người chết vì Covid-19 trong khi nhiều nạn nhân khác đang được hỏa thiêu tại lò hỏa táng ở New Delhi. Ảnh: AP.

Thân nhân của một nạn nhân Covid-19 than khóc bên ngoài bệnh viện dã chiến ở Mumbai. Ảnh: AP.

Số ca mắc Covid-19 gia tăng mạnh ở Ấn Độ kể từ tháng 2. Nguyên nhân được cho là do các biến thể dễ lây lan hơn của virus cũng như việc đám đông tụ tập tại các lễ hội tôn giáo Hindu và các cuộc biểu tình trước đợt bầu cử cấp bang. Trong ảnh, bệnh nhân nhập viện tại bệnh viện Covid-19 ở Ahmedabad. Ảnh: AP.

Số liệu chính thức về các ca tử vong và lây nhiễm được cho là chưa phản ánh đúng thực trạng tại Ấn Độ vì khâu xét nghiệm còn chắp vá và báo cáo không đầy đủ. Báo cáo tại New Delhi ngày 2/5 vừa qua cho thấy có 1.680 người chết đã được xử lý theo quy trình bàn giao thi thể của ca tử vong vì Covid-19. Tuy nhiên, trong cùng khoảng thời gian 24 giờ, chỉ có 407 người chết được thêm vào con số tử vong chính thức từ New Delhi. Ảnh: Reuters.

Tiến sĩ Ashish Jha, Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng của Đại học Brown ở Mỹ, cho biết ông lo ngại về việc các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ mà ông tiếp xúc tin rằng mọi thứ sẽ được cải thiện trong vài ngày tới. "Tôi đã…cố gắng nói với họ rằng 'Nếu mọi việc suôn sẻ, tình hình sẽ còn tồi tệ trong vài tuần tới. Thậm chí lâu hơn nữa"', ông nói. Trong ảnh, người thân ngồi nghỉ bên cạnh bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Getty Images.

Đợt bùng phát phản ánh sự mong manh của hệ thống y tế của Ấn Độ. Tòa án Cấp cao New Delhi tuyên bố sẽ bắt đầu trừng phạt giới chức trách nếu nguồn cung cấp oxy không được phân bổ đến các bệnh viện. Trong ảnh, một người đàn ông vác bình xilanh đã được đổ đầy oxy trong khi người nhà các bệnh nhận Covid-19 khác đang chờ đến lượt họ ở New Delhi. Ảnh: AP.

Tồi tệ hơn, dù là nước sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Ấn Độ đang thiếu vaccine - hậu quả của việc sản xuất tụt hậu và thiếu nguyên liệu thô. Trong ảnh, một người đàn ông Kashmiri được tiêm vaccine Covid-19 tại một trung tâm y tế ban đầu ở Srinagar, vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Ảnh: AP.

Hiện nay, chính quyền các bang đang cố gắng để bù đắp cho khoảng thời gian phản ứng chậm trễ. Giường bệnh đang được bổ sung trong các bệnh viện, xét nghiệm được thực hiện nhiều hơn, oxy được luân chuyển qua các vùng của đất nước và việc sản xuất một số loại thuốc có hiệu quả chống lại Covid-19 đang được mở rộng. Trong ảnh, nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện dã chiến ở New Delhi. Ảnh: AP.

Tiến sĩ Ravi Gupta, một chuyên gia về virus tại Đại học Cambridge, Anh cho biết: "Điều này (đợt bùng phát dịch) sẽ không sớm kết thúc. Và thực sự... linh hồn của đất nước Ấn Độ đang gặp nguy hiểm theo một cách nào đó". Ảnh: AP.

'Tôi mất vợ con trong cùng một ngày vì Covid-19' Hầu hết bệnh viện tại Ấn Độ quá tải, thân nhân đau khổ cầu xin giường và bình dưỡng khí cho bệnh nhân. Các lò hỏa thiêu hết chỗ, nhiều xe tải chở thi thể xếp hàng dài chờ đợi.

Lê Ngọc (theo AP)

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/an-do-doi-mat-tuan-kinh-hoang-post1211380.html

Bình luận / 0