Apple có thể 'ngược dòng' thị trường smartphone - Báo Tri Thức Trực Tuyến

Zing | 1 tháng trước

Dù thị trường đối mặt nhiều trở ngại, Apple tự tin doanh số iPhone trong năm nay sẽ không thay đổi so với 2021.

Nguồn tin từ chuỗi cung ứng cho biết Apple có kế hoạch lắp ráp khoảng 220 triệu chiếc iPhone trong năm nay, số lượng không đổi so với 2021 bất chấp thị trường smartphone gặp nhiều biến động.

Theo Bloomberg, tình trạng lạm phát tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, chiến sự tại Ukraine và đứt gãy chuỗi cung ứng có thể ảnh hưởng đến doanh số smartphone trong năm 2022. Hãng phân tích Strategy Analytics dự đoán sản lượng smartphone trong năm có thể giảm 2%, trong khi TrendForce 2 lần liên tiếp giảm doanh số ước tính.

Các nhà phân tích của IDC và Bloomberg đều dự đoán sản lượng iPhone năm 2022 có thể đạt 240 triệu chiếc. Tất nhiên, số liệu ước tính có thể thay đổi dựa trên tình hình kinh tế, khan hiếm linh kiện trong những tháng tới.

Apple tự tin vào doanh số iPhone năm 2022 bất chấp thị trường bất ổn. Ảnh: Bloomberg.

Thị trường smartphone gặp khó khăn ngay từ đầu năm khi sản lượng thấp hơn 11% trong quý I, mức giảm tồi tệ nhất từ khi đại dịch bùng phát cách đây 2 năm.

Vào tháng 4, Apple cảnh báo đợt bùng dịch tại Trung Quốc có thể khiến doanh số giảm 8 tỷ USD trong quý II. Những hạn chế đi lại của đất nước tỷ dân khiến công ty khó cử lãnh đạo và kỹ sư đến giám sát sản xuất. Giá nhiên liệu tăng trên toàn cầu cũng có thể khiến người dùng thắt chặt chi tiêu.

Tuy nhiên, Táo khuyết vẫn tự tin vào doanh số iPhone nhờ lượng khách hàng trung thành, sức mạnh hệ sinh thái phần mềm và dịch vụ. Một trong những đối thủ lớn nhất của Apple là Huawei đã không còn chỗ đứng trên thị trường.

Dòng iPhone 14 được mong đợi thúc đẩy doanh số smartphone của Apple với nhiều cải tiến như thiết kế lỗ khuyết mới (trên dòng Pro), camera được nâng cấp, bổ sung tùy chọn 6,7 inch cho phiên bản tiêu chuẩn. Vào tháng 3, hãng đã trình làng iPhone SE 2022 với mạng 5G, dành cho những người muốn sở hữu iPhone cấu hình mạnh nhưng giá rẻ.

Trước đó, Nikkei đưa tin Apple đã yêu cầu các nhà cung ứng đẩy nhanh quá trình phát triển một mẫu iPhone 14 cao cấp do chính sách phong tỏa nhiều tháng tại Trung Quốc khiến kế hoạch bị chậm tiến độ khoảng 3 tuần so với thông thường. Tuy nhiên đến thời điểm này, tình hình chưa tác động đến lịch trình ra mắt iPhone 14.

Nguồn tin thân cận với Bloomberg cho biết dù tình trạng phong tỏa chống dịch tại Trung Quốc có thể gây thiệt hại lớn cho Apple trong quý II, hãng vẫn đặt mục tiêu sớm kiểm soát tình hình. Đơn vị sản xuất iPhone chính của Apple là Foxconn đang duy trì phần lớn dây chuyền lắp ráp, bao gồm các nhà máy tại Trịnh Châu, miền Trung Trung Quốc.

Dòng iPhone 14 được mong đợi thúc đẩy doanh số smartphone của Apple trong năm. Ảnh: Jon Prosser.

Nhu cầu sở hữu smartphone thường tăng vào quý II mỗi năm, do đó tác động từ lệnh phong tỏa có thể không ảnh hưởng lớn. Các nhà cung ứng cho Apple có thể bù đắp sản lượng thiếu hụt trong quý I nếu chính phủ Trung Quốc sớm mở cửa, tạo điều kiện tuyển thêm nhân công cho giai đoạn cao điểm cuối năm.

"Năm nay sẽ chia thành 2 nửa. Những vấn đề địa chính trị, thiếu hụt linh kiện, lạm phát, biến động tỷ giá và tác động của Covid sẽ tiếp tục gây áp lực lên thị trường smartphone trong nửa đầu năm 2022, trước khi lắng xuống vào nửa cuối năm", bà Linda Sui, Giám đốc nghiên cứu mảng smartphone tại Strategy Analytics chia sẻ.

Lý do Apple vẫn giữ nút tắt âm lượng trên iPhone Không cần thao tác trên màn hình, bạn vẫn có thể bật chế độ im lặng trên iPhone chỉ bằng cách gạt nút điều chỉnh âm thanh ở cạnh bên điện thoại.

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/apple-tu-tin-ve-doanh-so-iphone-bat-chap-kho-khan-post1321017.html

Bình luận / 0
Khánh Hòa | 1 tháng trước
Những ứng dụng bạn nên gỡ bỏ khỏi máy tính ngay lập tức - Báo Khánh Hòa

Những ứng dụng bạn nên gỡ bỏ khỏi máy tính ngay lập tức - Báo Khánh Hòa

Có những ứng dụng trong máy tính của bạn đã lỗi thời, chúng chiếm dung lượng khiến máy tính chạy chậm và dễ bị tấn công từ xa, bạn nên gỡ bỏ chúng ngay.Những phần mềm không mong muốn mà bạn nên gỡ bỏ có thể là các phần mềm lỗi thời, không còn cung cấp tính năng hữu ích nữa, đã bị ngừng hỗ trợ, các phần mềm được nhà sản xuất cài đặt sẵn trên hệ thống trước khi bán ra thị trường về thời tiết, quảng cáo hay các phần mở rộng trên trình duyệt mà được coi là 'rác' trình duyệt.Để gỡ cài đặt tất cả các phần mềm bạn không mong muốn trên máy tính, (Windows 11 hoặc Windows 10), bạn hãy vào Start Menu - Settings - Apps - Apps & features hay vào Control Panel rồi vào Programs and Features (Windows 10 Pro). Lúc này màn hình sẽ hiển thị danh sách tất cả các phần mềm đang được cài đặt trên máy tính, việc bạn cần làm là chọn các phần mềm không mong muốn rồi nhấn Uninstall để gỡ bỏ.Nếu đang sử dụng Windows 8.1/8 hoặc Windows 7, bạn chỉ cần nhấn vào menu Start, sau đó tìm kiếm từ khóa Programs and Features. Thao tác này sẽ mở ra một danh sách tương tự rồi Uninstall để gỡ bỏĐối với một số chương trình không thể gỡ theo cách trên thì bạn có thể sử dụng công cụ gỡ cài đặt phần mềm miễn phí. Dưới đây là 11 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ khỏi máy tính.
459