Bamboo Airways thành công với chuyến bay thẳng đầu tiên đến Mỹ - Báo VOV

VOV | 3 tuần trước

Bamboo Airways đã thành công với hành trình vượt đại dương dài bậc nhất, với nhiều quy định khắt khe nhất để tiến vào thị trường hàng không lớn nhất thế giới.

19h55 phút ngày 23/9, chuyến bay mang số hiệu QH9149 của Bamboo Airways chặng Hà Nội - San Francisco đã chính thức khởi hành tại sân bay Nội Bài. Lúc 9h50 hôm nay (24/9 - giờ Việt Nam) - tức 19h50 ngày 23/9 (giờ Mỹ), sau 13 giờ 36 phút bay không nghỉ, QH9149 đã hạ cánh sân bay San Francisco (Mỹ). Sự kiện đánh dấu thời điểm quan trọng của Bamboo Airways với hành trình vượt đại dương dài bậc nhất, với nhiều quy định khắt khe nhất để tiến vào thị trường hàng không lớn nhất thế giới.

Sự kiện này nối tiếp chuỗi hoạt động quy mô lớn tại thị trường Mỹ của Bamboo Airways, khởi động từ ngày 21/9: Công bố đường bay thẳng Việt - Mỹ, ra mắt Tổng đại lý của hãng tại thị trường Mỹ, ký kết thỏa thuận lựa chọn động cơ GENx và gói bảo dưỡng cho tàu bay Boeing 787-9 trị giá khoảng 2 tỷ USD với GE Aviation dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ký kết thỏa thuận với CFM International về việc lựa chọn động cơ LEAP-1A và dịch vụ bảo dưỡng cho toàn bộ 50 máy bay A320/A321neo đặt hàng từ Airbus.

Chuyến bay mang số hiệu QH9149 của Bamboo Airways khởi hành tại sân bay Nội Bài.

Đây cũng là chuyến bay đầu tiên được Bamboo Airways và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phối hợp triển khai thử nghiệm thành công ứng dụng Hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA (IATA Travel Pass).

Hà Nội – San Francisco là chặng bay có quãng đường bay dài gần 12.500km, dài bậc nhất thế giới. Chuyến bay được khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner mang tên Quy Nhơn City hiện đại nhất trong tổ bay của Bamboo Airways hiện nay.

Với hệ thống luật pháp cực kỳ phức tạp, bản thân việc xin phép bay vào Mỹ phải được sự chấp thuận của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (DOT), Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA), Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA)… cũng như sự đồng thuận của các hãng hàng không đứng đầu thị trường nội địa của Mỹ.

Sau 13h36 phút bay không nghỉ, QH9149 đã hạ cánh sân bay San Francisco (Mỹ).

Ngoài ra, luật liên bang, luật của các bang cũng như luật của sân bay cũng có những yêu cầu khác nhau mà các hãng bay muốn bay đến đây cũng cần phải được chấp thuận và đáp ứng.

Chuyến bay thẳng không dừng kiểm chứng mang số hiệu QH9149 bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways huy động số lượng thành viên bay tăng đáng kể lên tới gần 25 người, bao gồm các bộ phận phi công, tiếp viên, nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất.

Theo Phó tổng giám đốc Bamboo Airways Nguyễn Ngọc Trọng, mục tiêu đầu tiên của chuyến bay là phục vụ khách du lịch hai nước với lượng khách lên tới trên 400 triệu dân. Mục tiêu thứ hai là giao thương kinh tế văn hóa ngoại giao, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước nồng ấm nhất từ trước đến nay. Mục tiêu thứ ba là khẳng định tầm vóc của Bamboo Airways với thực tế bay thẳng đến Mỹ là đường bay khó nhất.

“Trong gần 2 năm qua, chúng tôi nhiều lần nhìn ra cơ trong nguy, phát triển các đường bay không chỉ ở Việt Nam mà còn tiến ra Đông Nam Á, Đông Bắc Á như Nhật Bản, Đài Loan, vươn sang châu Âu, Australia và nay đến đường bay khó nhất đến Mỹ. Có thể nói, chúng tôi đã biến nguy thành cơ trong dịch bệnh. Với việc ra mắt đường bay thẳng đi Mỹ thời điểm này, chúng tôi sẵn sàng để khi dịch bệnh lắng xuống có thể bay thương mại, đón đầu nhu cầu của du khách và người dân hai nước", ông Nguyễn Ngọc Trọng nói.

Thành viên bay chuyến QH9149.

Với việc rút ngắn thời gian khi bay thẳng như Bamboo Airways, các hãng hàng không Việt sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với các hãng bay vòng, đặc biệt là khả năng tiếp cận đối tượng khách doanh thu cao. Việc khai thác, mở đường bay trực tiếp không dừng đến Mỹ còn mang tính chiến lược khi đóng góp mạnh mẽ vào việc thực thi nhiệm vụ chính trị, ngoại giao song phương, tăng cường kết nối giao thương và đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ.

Đây cũng là minh chứng sống động cho năng lực điều hành và cơ sở vật chất của hãng bay nội, cũng như toàn ngành hàng không Việt Nam, tiếp tục duy trì đạt các chuẩn mực cao nhất về hàng không trên thế giới, củng cố vị thế đang lên của thị trường hàng không có tốc độ phát triển nhanh bậc nhất hành tinh./.

PV/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/doanh-nghiep/bamboo-airways-thanh-cong-voi-chuyen-bay-thang-dau-tien-den-my-893106.vov

Bình luận / 0