Bến Tre chủ động phòng, chống nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai - Báo Tin Tức TTXVN

Tin Tức TTXVN | 1 tuần trước

Tỉnh Bến Tre đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp chủ động phòng, chống thiên tai được dự báo có khả năng sẽ diễn biến phức tạp trong các tháng cuối năm, nhằm bảo vệ an toàn tính mạng của nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh cho biết, UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh rà soát, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng huy động khi có tình huống thiên tai xảy ra. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác công trình thủy lợi, UBND các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng, khắc phục kịp thời sự cố công trình, đảm bảo an toàn các trọng điểm đê điều, công trình thủy lợi trong mùa mưa bão.

UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, kịp thời đưa ra các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai sát với tình hình thực tế để các cấp, các ngành và nhân dân biết, chủ động ứng phó có hiệu quả. Mặt khác, Công an, Sở Giao thông Vận tải, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, tuyên truyền đến chủ các phương tiện hoạt động trên sông, bến phà, bến đò ngang, đò dọc, đò du lịch, các phương tiện vận tải… đảm bảo an toàn trong điều kiện mưa bão, áp thấp nhiệt đới, sóng to, gió lớn trước khi xuất bến.

Sở Y tế chủ trì hướng dẫn các sở, ban ngành và địa phương xây dựng, cập nhật phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo các tình huống thiên tai có thể xảy ra. Đặc biệt là phương án sơ tán, di dời dân ứng phó thiên tai phải bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh; sẵn sàng phương tiện, thiết bị an toàn phòng, chống dịch bệnh cho công tác chỉ đạo, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

UBND tỉnh Bến Tre đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội chủ động phối hợp với các ngành, địa phương có liên quan thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống thiên tai; kịp thời vận động, hỗ trợ thiệt hại (nếu có) để giúp người dân sớm ổn định đời sống, sản xuất.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố phối hợp với các ngành có liên quan chủ động rà soát, cập nhật, điều chỉnh linh hoạt kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai phù hợp theo hướng phát huy tối đa phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả trong điều kiện thiên tai xảy ra trên diện rộng và tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Các địa phương tăng cường cảnh giác, tổ chức tuần tra, kịp thời phát hiện, xử lý ngay những hư hỏng của hệ thống đê bao, bờ bao (nhất là tuyến đê bao các cồn), cống dưới đê, khu vực đã, đang và có nguy cơ bị sạt lở...

Tại Bến Tre, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện tuyên truyền, tập huấn, diễn tập cho các địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng về công tác phòng, chống thiên tai. Từ đó, từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp và ý thức trách nhiệm của quần chúng trong ứng phó với tình huống khẩn cấp do thiên tai gây ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Bến Tre hiện có 157/157 xã, phường, thị trấn thành lập lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, với khoảng 15.096 người; trong đó, lực lượng dân quân tự vệ đóng vai trò nòng cốt.

Công Trí (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/ben-tre-chu-dong-phong-chong-nham-han-che-thap-nhat-thiet-hai-do-thien-tai-20210915113708917.htm

Bình luận / 0