Bình Dương: Bảo vệ 'vùng sạch COVID-19' - Báo Chính Phủ

Chính Phủ | 1 tuần trước

Trong những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại tất cả 9 huyện, thị, thành phố.

Xét nghiệm lấy mẫu trên diện rộng cho cư dân khu nhà ở xã hội Hòa Lợi, phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một - Ảnh: Báo Bình Dương

Theo TTXVN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết: Tỉnh đang triển khai các biện pháp cấp bách mới để ngăn chặn dịch từ vùng nguy cơ rất cao là “vùng đỏ” lây lan đến vùng nguy cơ thấp. Đồng thời, đối với các khu vực người dân đã xét nghiệm, sàng lọc bảo đảm an toàn, tỉnh sẽ kiểm soát chặt, không cho người tự ý ra vào khu vực này, tiến tới "làm sạch" COVID -19 để giữ vững "vùng xanh" an toàn.

Cách ly người trong tỉnh đi từ vùng nguy cơ cao đến vùng nguy cơ thấp

Chiều 21/7, UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn hỏa tốc số 3392/UBND-VX về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Tỉnh xác định các địa bàn có mức nguy cơ rất cao gồm: TP. Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên. Các địa bàn có mức nguy cơ gồm: Huyện Bàu Bàng, thị xã Bến Cát. Địa bàn ở mức "bình thường mới" gồm: Huyện Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên.

Trên cơ sở xác định mức nguy cơ của các địa bàn nêu trên, các huyện, thị, thành phố thực hiện cách ly 14 ngày và xét nghiệm ít nhất 3 lần (vào các ngày 1, 7 và 14) theo quy định của Bộ Y tế đối với những người đi từ địa bàn nguy cơ cao đến vùng nguy cơ thấp, trừ các trường hợp khẩn cấp như: Cấp cứu thiên tai, hỏa hoạn, các trường hợp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, an ninh, trật tự, vệ sinh đô thị và các trường hợp cần thiết khác do địa phương xem xét quyết định.

Đối với các khu vực dân cư đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc diện rộng, chính quyền địa phương phải có biện pháp quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt, không cho phép người dân, phương tiện tự ý ra vào các khu vực này. Đây là động thái được chính quyền tỉnh Bình Dương đưa ra trong tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng trên tất cả các huyện, thị, thành phố của tỉnh.

Số ca mắc tăng rất nhanh

Tối 21/7, Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông tin, tính từ 6h đến 17h ngày 21/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 307 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong 24 giờ (từ 17hngày 20/7- đến 17h ngày 21/7), toàn tỉnh có 964 trường hợp dương tính.

Trong số các trường hợp trên, 173 người phát hiện tại cơ sở y tế; 366 người phát hiện trong khu cách ly; 306 người trong khu vực phong tỏa; 119 người phát hiện qua sàng lọc cộng đồng.

TP. Thuận An ghi nhận số ca mắc nhiều nhất với 380 ca, TP. Dĩ An 241 ca, thị xã Tân Uyên 158 ca, thị xã Bến Cát 84 ca, TP. Thủ Dầu Một 48 ca, huyện Phú Giáo 13 ca, huyện Bàu Bàng 10 ca, huyện Dầu Tiếng 5 ca và huyện Bắc Tân Uyên 1 ca.

Như vậy, tính từ đợt dịch thứ 4, Bình Dương ghi nhận 4.689 ca mắc COVID-19.

Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/xa-hoi/binh-duong-bao-ve-vung-sach-covid19/439305.vgp

Bình luận / 0