Bờ kè trăm tỉ bao quanh phố cổ Hội An sụt lún nghiêm trọng - Báo Tiền Phong

Tiền Phong | 3 tuần trước

Đang vào mùa mưa bão, nhưng đoạn kè ven sông Hoài bị sụt lún, tạo hố lớn khiến người dân phố cổ Hội An lo lắng.

Bờ kè bao quanh phố cổ Hội An đang xảy ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng.

Sáng 24/9, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Hội An (Quảng Nam) cho biết, đã báo cáo tỉnh về tình trạng sụt lún bờ kè quanh phố cổ để có phương án sửa chữa khắc phục.

Trước mắt, thành phố quyết định chi 1 tỷ đồng để khắc phục sự cố trên bằng cách lót vải địa kỹ thuật, đổ cát bù. Đây là điểm sụt lún thứ 2 trên tuyến kè này kể từ cuối năm 2020.

Theo ghi nhận của PV, khu vực kè sụt lún có chiều dài khoảng 8m, rộng 3m. Điểm lún kéo dài và rộng tạo thành hố sâu hoắm hơn 1m, những mảng bê tông bung ra ngổn ngang.

Đáng nói, vị trí sụt lún nằm chỉ cách ngôi nhà số 11 Bạch Đằng (phường Minh An, TP Hội An) vài bước chân, và cách chợ Hội An khoảng 10 mét.

Theo người dân, tình trạng sụt lún kè xảy ra vào thời điểm bão số 5 và có dấu hiệu sạt lở nặng thêm khi những ngày qua trời liên tục đổ mưa.

Chính quyền đã giăng dây, cảnh báo nguy hiểm cho người đi bộ.

Lãnh đạo địa phương cho biết, đây là điểm sụt lún thứ 2 trên tuyến kè này kể từ cuối năm 2020.

“Nguyên nhân sụt lún là do mấy mí đường cống và kè lớp trên không ăn khớp với nhau khiến cát bên trong bị rút ra ngoài. Trước đó, những trận mưa bão năm ngoái cũng tác động lớn đến bờ kè", ông Sơn nói.

Được biết, dự án kè bảo vệ phố cổ Hội An (từ Chùa Cầu đến cầu Cẩm Nam) được khởi công tháng 11/2015 và đưa vào sử dụng tháng 3/2017, với chiều dài gần 780m, kết cấu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực.

Tổng mức đầu tư của dự án hơn 135 tỷ đồng. Mục tiêu dự án nhằm phòng chống bão lụt, đảm bảo an toàn cho các công trình kiến trúc cổ cũng như tính mạng, tài sản của nhân dân và phục vụ du khách tham quan phố cổ.

Hoài Văn

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bo-ke-tram-ti-bao-quanh-pho-co-hoi-an-sut-lun-nghiem-trong-post1379219.tpo

Bình luận / 0