Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Sai phạm xã hội hóa y tế rất nhiều - Báo Dân Sinh

Dân Sinh | 1 tháng trước

'Bấy lâu nay vấn đề xã hội hóa đối với y tế bị sai phạm rất nhiều, nên chúng tôi đang xây dựng nghị định liên doanh, liên kết xã hội hóa trong lĩnh vực y tế để trình sớm với Chính phủ', Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin.

Làm sao khi mắc bệnh chỉ cần 10 phút có thể tiếp cận được y tế

Góp ý về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) tại buổi thảo luận tổ chiều 26/5, đại biểu Qốc hội Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - đoàn thành phố Hà Nội) cho biết, hệ thống y tế chưa bao giờ phải chịu áp lực và khối lượng công việc lớn như 3 năm qua.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, với những công việc mới, khó, chưa từng có trong tiền lệ, vai trò của hệ thống chính sách, pháp luật trong lĩnh vực y tế đặc biệt quan trọng. Bà Hà cho biết, dịch bệnh đã chỉ ra không ít những bất cấp, hạn chế, đặt ra tính cấp thiết phải hoàn thiện ngay hệ thống chính sách, pháp luật trong lĩnh vực y tế.

“Luật Khám bệnh, chữa bệnh là hành lang pháp lý quan trọng góp phần tăng cường khả năng tiếp cận và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân”, bà Hà nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn thành phố Hà Nội) cho rằng, từ thực tiễn cho thấy, việc sớm thông qua dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là cần thiết. Đại biểu đặc biệt quan tâm đến đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở, các trung tâm chăm sóc sức khỏe cho người dân, để khi mắc bệnh chỉ cần 10 phút là có thể được tiếp cận với y tế.

Cùng với đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng đề cập đến việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong khám, chữa bệnh cho người dân. Trong đó chú trọng việc khám, chữa bệnh từ xa, phù hợp với xu thế của các nước phát triển trên thế giới, đáp ứng nhu cầu của người dân.

"Nếu cần, có thể chúng ta xây dựng hẳn một chương trong dự thảo Luật để có quy định cụ thể hơn về khám bệnh, chữa bệnh và hỗ trợ chữa bệnh từ xa (Điều 55). Cần bổ sung quy định về trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ xa, cơ chế thanh toán và trách nhiệm của các cá nhân và cơ quan liên quan" - đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu.

Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Trí

Tán thành cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn, 5 năm một lần

Giải trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng vấn đề về tài chính có nhiều, và thực tế hiện nay chưa tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, mà mới tính 2/4 yếu tố cấu thành giá.

Theo ông Long, chưa làm được điều này là do điều kiện kinh tế - xã hội, mức đóng bảo hiểm y tế và nhiều yếu tố khác. “Rất khó khăn đối với ngành Y tế”, ông nói.

Với giá lần này khi đưa vào luật, ông Long cho biết, sẽ đưa từng bước tính đúng, tính đủ và có nhiều yếu tố cấu thành giá để khuyến khích các bệnh viện phát triển hơn, chứ không phải cào bằng. Các công cụ tài chính khác cũng được xây dựng trong Dự án Luật Bảo hiểm y tế để đáp ứng được yêu cầu này.

Còn vấn đề xã hội hóa, ông Long nhấn mạnh, đây là công việc rất quan trọng với ngành Y tế.

“Bấy lâu nay, vấn đề xã hội hóa đối với y tế bị sai phạm rất nhiều, nên chúng tôi đang xây dựng nghị định liên doanh, liên kết xã hội hóa trong lĩnh vực y tế để trình sớm với Chính phủ", ông Long thông tin.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói thêm, lần này chỉ quy định khung giá, để trên cơ sở đó HĐND địa phương căn cứ vào phân cấp, phân hạng, điểm chấm của cơ sở y tế nhằm quyết định giá trong khung. Việc này vừa khuyến khích, vừa tạo trách nhiệm đối với tỉnh, TP.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP HCM) tán thành cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn, cấp 5 năm một lần.

Tuy nhiên, đại biểu Lan đề nghị có quy định cụ về cơ quan thẩm định về chứng chỉ hành nghề được đặt ra trong dự thảo Luật là Hội đồng Y khoa Quốc gia.

Ông Nguyễn Thanh Long cho hay, trên thế giới có lẽ mỗi Việt Nam là nước duy nhất cấp chứng chỉ hành nghề y đến trọn đời.

“Chúng ta cứ học xong, rồi thực tập 18 tháng, rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, ông Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, dự luật lần này quy định cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn 5 năm, người muốn có chứng chỉ phải trải qua các kỳ thi. Điều này sẽ đảm bảo chuẩn chung của một bác sỹ hành nghề, đồng thời khuyến khích các y bác sỹ phải học tập, nâng cao năng lực suốt đời.

Nguồn Dân Sinh: https://baodansinh.vn/bo-truong-nguyen-thanh-long-sai-pham-xa-hoi-hoa-y-te-rat-nhieu-20220526224420.htm

Bình luận / 0