Bức tranh quý hiếm được phát hiện từ... bãi rác - Doanh Nghiệp Việt Nam

Doanh Nghiệp | 1 tháng trước

Bức tranh quý của biểu tượng nhạc rock David Bowie mua lại từ bãi rác ở Ontario.

David Bowie là ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất nhạc rock nổi tiếng người Anh, cũng là người mê hội họa, nhà sưu tập nghệ thuật có tiếng.

Ông bắt đầu nổi lên như một hiện tượng của làng nhạc thế giới từ đầu thập niên 1970. Trong sự nghiệp kéo dài suốt 40 năm, ông đã bán được khoảng 140 triệu album.

Sau khi David Bowie qua đời ở tuổi 69, giá trị những tác phẩm có chữ ký của ông tăng lên tới 300%.

Gần đây, các chuyên gia đã kiểm tra và xác nhận bức tranh quý của biểu tượng nhạc rock David Bowie mua lại từ bãi rác ở Ontario, Canada với giá 4,1 USD.

Sắp tới, bức tranh sẽ được bán trong một cuộc đấu giá nghệ thuật trực tiếp, dự kiến sẽ thu về hàng nghìn USD. Tuy nhiên, danh tính cụ thể của người bán không được tiết lộ, chỉ biết đó không phải là một nhà sưu tập nghệ thuật, mà chỉ đơn giản là người rất thích tranh.

Mặt trước và sau của bức tranh quý.

Rob Cowley, Chủ tịch Cowley Abbott, công ty quản lý cuộc đấu giá, bức tranh chân dung có tựa đề "DHead XLVI ", là một phần của loạt 47 tác phẩm mà Bowie tạo ra từ năm 1995 đến 1997.

Ngay mặt sau bức tranh có kích thước 24,7 x 20,3 cm là chữ ký đặc biệt của David Bowie, kèm theo đó là thẻ gắn có tên của ông và ngày tháng năm 1997, cùng mô tả là 'cắt dán bằng máy tính và aryclic trên vải'.

Andy Peters, chuyên gia thu thập chữ ký của David Bowie từ năm 1978 và bắt đầu tập trung xác thực các chữ ký của Bowie để chống hàng giả sau khi biểu tượng nhạc rock qua đời năm 2016 vì ung thư.

Andy Peter cho biết: "Ngay lần đầu tiên nhìn thấy bức tranh, tôi đã cho đó là hàng thật. Tôi không cần phải xem chữ ký ở mặt sau. David Bowie đã nhiều lần thay đổi chữ ký của mình trong suốt 55 năm sự nghiệp nhưng mỗi chữ ký đều có sắc thái nhất định mà những người làm giả không thể bắt chước".

David Bowie từng vẽ nhiều bức tranh về bạn bè, gia đình, các nhạc sĩ khác và cả chân dung tự họa. Trong bức tranh mới phát hiện này, ngay cả cả giới tính cũng khó phân biệt vì không có bất cứ đặc điểm nào trên khuôn mặt ngoài hình dáng.

Các chuyên gia dự đoán, bức tranh giúp người bán thu về từ 7.381 đến 9.841 USD, tương đương khoảng 169 triệu đồng đến 226 triệu đồng, tuy nhiên nó đã tăng vọt quá mức giá đó vào ngày đầu tiên mở bán. Cuộc đấu giá sẽ kết thúc vào ngày 24/6.

Năm 2018, nhà đấu giá Christie's đã bán một bức tranh khác trong loạt tranh của David Bowie với giá 27.500 USD, khoảng 631 triệu đồng.

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/buc-tranh-quy-hiem-duoc-phat-hien-tu-bai-rac/20211022085906758

Bình luận / 0