Cá mập tháo chạy, giá vàng bị dìm xuống đáy - Báo Pháp Luật TP.HCM

PLO | 1 tháng trước

Giá vàng khó có thể lấy lại đà hồi phục khi liên tiếp bị sức ép đến từ sự tăng giá phi mã của tiền số bitcoin, đồng USD.

Không có nhiều tín hiệu tích cực để hỗ trợ nên phiên giao dịch sáng nay (22-10), giá vàng thế giới chạm mức 1.779 USD/ounce, tương đương 49,2 triệu đồng một lượng.

Theo các chuyên gia, các đợt bán tháo vàng của các quỹ đầu tư lớn là nguyên nhân chính dìm giá vàng xuống đáy. Thống kê cho thấy, trong tháng 8 vừa qua, quỹ ETF vàng lớn nhất là SPDR Gold đã rút 2,2 tỉ USD ra khỏi vàng. Tính riêng trong quý 3-2021, các quỹ trên thế giới đã rút tổng cộng 5,5 tỉ USD ra khỏi thị trường vàng.

Do đó, thị trường vàng liên tục dao động trong phạm vi giá từ 1.760-1.790 USD/ounce trong suốt thời gian qua.

Một trong các nguyên nhân chính mà các quỹ đầu tư tháo chạy ra khỏi vàng là họ rút tiền từ bán vàng đem đổ vào bitcoin. Đồng tiền số bitcoin ngày tăng giá trị vì được hỗ trợ mạnh của Ủy ban chứng khoán Mỹ lẫn Bộ Tài chính Mỹ khi đã cho phép sàn giao dịch bitcoin hoạt động và các quỹ ETF đã dồn tiền vào đầu tư tiền số bitcoin tìm kiếm lợi nhuận.

Bên cạnh đó, giá trị đồng USD vẫn duy trì nhịp điệu tốt do Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) chưa có nhiều hành động giảm ngay các gói định lượng và tăng lãi suất sớm.

Trên thực tế, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn bị quay trở lại mốc 1,67%, mức cao nhất kể từ tháng 5. Những yếu tố này đã lấy hết động lực tăng giá vàng hiện nay.

Nguồn PLO: https://plo.vn/kinh-te/ca-map-thao-chay-gia-vang-bi-dim-xuong-day-1023237.html

Bình luận / 0