Các bên đối địch Libya bắt đầu đàm phán phá vỡ bế tắc về bầu cử - Báo VietnamPlus

VietnamPlus | 1 tháng trước

Chủ tịch Quốc hội Libya Saleh và người đứng đầu Hội đồng Cấp cao Nhà nước Al-Mishri gặp nhau trong cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày tại trụ sở LHQc để thảo luận về dự thảo cơ sở hiến pháp các cuộc bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội Libya Aguila Saleh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Liên hợp quốc đã kêu gọi đạt được "nỗ lực cuối cùng và can đảm" để phá vỡ bế tắc về cơ sở hiến pháp cho cuộc bầu cử quốc gia được chờ đợi bấy lâu ở Libya, khi cuộc đàm phán giữa 2 bên đối địch ở quốc gia Bắc Phi bị chiến tranh tàn phá này bắt đầu diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ).

Chủ tịch Quốc hội Libya Aguila Saleh và người đứng đầu Hội đồng Cấp cao Nhà nước Khaled Al-Mishri đã gặp nhau trong khuôn khổ cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày tại trụ sở Liên hợp quốc để thảo luận về dự thảo cơ sở hiến pháp cho các cuộc bầu cử.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc đàm phán trên, quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc về Libya Stephanie Williams nói: "Sự hiện diện của các ngài ở đây hôm nay là một ví dụ cho thấy sự lãnh đạo có trách nhiệm... Giờ là lúc để thực hiện nỗ lực cuối cùng và can đảm nhằm đảm bảo rằng thỏa hiệp lịch sử này sẽ diễn ra, vì lợi ích của Libya, người dân Libya và sự tin cậy của các thể chế ở nước này."

Theo bà, hai bên cần tìm ra sự đồng thuận về thời gian, phương thức và các mốc quan trọng để đảm bảo một lộ trình rõ ràng tiến tới tổ chức cuộc bầu cử quốc gia càng sớm càng tốt.

Trước đó, các cuộc thương lượng giữa Hội đồng Cấp cao Nhà nước có trụ sở tại Tripoli và Hạ viện (Quốc hội) có trụ sở ở miền Đông nhằm thống nhất về cơ sở hiến pháp cho cuộc bầu cử đã kết thúc hôm 20/6 mà không đạt được thỏa thuận./.

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/cac-ben-doi-dich-libya-bat-dau-dam-phan-pha-vo-be-tac-ve-bau-cu/800889.vnp

Bình luận / 0