Chỉ huy Hải quân Đức từ chức sau phát ngôn gây tranh cãi về ông Putin - Báo Tiền Phong

Tiền Phong | 4 tháng trước

Chỉ huy Hải quân Đức - Phó Đô đốc Kay-Achim Schoenbach đã nộp đơn từ chức hôm 22/1, chỉ một ngày sau khi ông tuyên bố Tổng thống Nga Putin 'đáng được tôn trọng'.

Chỉ huy Hải quân Đức - Phó Đô đốc Kay-Achim Schoenbach. Ảnh: DPA

Theo Reuters, ông Schoenbach đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht “miễn nhiệm cho tôi ngay lập tức”, và bà Lambrecht đã chấp nhận.

Quyết định từ chức của ông Schoenbach được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông có phát ngôn gây tranh cãi ở New Delhi (Ấn Độ) hôm 21/1.

Phó Đô đốc Schoenbach nói “thật vô nghĩa khi cho rằng Nga muốn sở hữu một dải đất nhỏ của Ukraine và sáp nhập vào lãnh thổ của họ”.

Ông Schoenbach nhận định “điều Tổng thống Vladimir Putin muốn là phương Tây tôn trọng Nga”. “Việc dành cho ông ấy sự tôn trọng mà ông ấy mong muốn không hề khó khăn. Ông ấy xứng đáng được tôn trọng”, Phó Đô đốc Schoenbach nói.

Về vấn đề Crimea, chỉ huy Hải quân Đức tuyên bố bán đảo đã không còn thuộc về Ukraine, “đó là sự thật”.

Các bình luận của Schoenbach, mà ông khẳng định là được đưa ra với tư cách cá nhân, đã khuấy động một vụ bê bối ngoại giao giữa Đức và Ukraine. Bộ Ngoại giao Ukraine đã triệu tập Đại sứ Đức tại nước này, Anka Feldhusen, vào ngày 22/1. Kiev gọi phát ngôn của ông Schoenbach là "không thể chấp nhận được”.

Bộ Quốc phòng Đức, trong một nỗ lực nhằm xoa dịu tình hình, đã tuyên bố rằng phát ngôn của phó đô đốc “không phản ánh lập trường của bộ”, cả về nội dung và từ ngữ.

Đăng đàn Twitter hôm qua, ông Schoenbach gọi phát biểu của mình là một sai lầm, và nói rằng “lẽ ra mình không nên làm như vậy”.

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chi-huy-hai-quan-duc-tu-chuc-sau-phat-ngon-gay-tranh-cai-ve-ong-putin-post1411756.tpo

Bình luận / 0