Chủ tịch Moderna dự đoán thời điểm COVID-19 chuyển thành bệnh đặc hữu - Báo Tin Tức TTXVN

Tin Tức TTXVN | 1 tuần trước

Chủ tịch hãng vaccine Moderna dự đoán đại dịch COVID-19 có thể chuyển thành bệnh đặc hữu trong năm 2022 và lưu ý các quốc gia cần phải cảnh giác khi biến thể Omicron lây lan.

Các nhân viên y tế điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Warsaw, Ba Lan. Ảnh: Reuters

“Năm 2022 có thể là thời điểm đại dịch bước vào giai đoạn bệnh đặc hữu, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào những gì xảy ra trên thực tế và các quyết định được đưa ra trên toàn thế giới”, Tiến sĩ Noubar Afeyan, người đồng sáng lập kiêm Chủ tịch hãng vaccine Moderna, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm 14/1.

Ông Afeyan cho biết mặc dù Omicron có khả năng lây nhiễm cao, nhưng biến thể này ít có nguy cơ gây bệnh nặng hơn. Công ty Moderna đang lên kế hoạch thử nghiệm mũi vaccine tăng cường ngăn biến thể Omicron trên người trong vài tuần tới.

Trước đó, Giám đốc điều hành Moderna Stephane Bancel cũng đưa ra tuyên bố tương tự vào đầu tuần này. Ông Bancel dự đoán sẽ cần một mũi vaccine tăng cường khác vào mùa thu và có khả năng chứa thành phần phù hợp để ngăn chặn Omicron.

“Chúng tôi sẽ sẵn sàng với quá trình thử nghiệm bắt đầu sau vài tuần nữa. Liệu chúng ta cần một mũi vaccine tăng cường vào mùa xuân hơn, hay vào mùa thu, là điều mà chúng tôi sẽ phải làm việc với các quan chức trên toàn thế giới để tìm ra câu trả lời", Tiến sĩ Afeyan cho biết thêm.

Hãng dược phẩm Moderna đã phát triển được một loại vaccine phòng bệnh COVID-19 hiệu quả cao dựa trên công nghệ mRNA. Đầu tuần này, Moderna cho biết họ đã ký các thỏa thuận mua bán vaccine trị giá 18,5 tỷ USD cho năm nay, cùng với các hợp đồng 3,5 tỷ USD khác, bao gồm cả các liều vaccine nhắc lại.

Trong khi một số quốc gia trên thế giới đang bắt đầu coi COVID-19 là bệnh đặc hữu, giống như bệnh cúm, các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vẫn còn quá sớm để đưa ra lời kêu gọi đó khi các ca nhiễm đang gia tăng.

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/chu-tich-moderna-du-doan-thoi-diem-covid19-chuyen-thanh-benh-dac-huu-20220115094719756.htm

Bình luận / 0