Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương - Báo Xây Dựng

Xây Dựng | 4 tháng trước

Chiều 23/01, nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã về thăm, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương.

Tham dự cuộc làm việc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới; Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình; Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi. Cùng dự có đại diện Thường trực các Ủy ban của Quốc hội và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2021, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng Bình Dương đã nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề: GRDP ước tăng 2,62%, cao hơn bình quân chung của cả nước; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,5%; tỷ trọng ngành dịch vụ, đặc biệt là các ngành có hàm lượng khoa học, công nghệ cao ngày càng cao; thị trường xuất khẩu liên tục được mở rộng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước tăng 3,4%; thặng dư thương mại đạt 6,8 tỷ USD; tổng thu ngân sách 66.788 tỷ đồng, đạt 114% chỉ tiêu năm.

Bình Dương là điểm sáng về thu hút đầu tư trong cả nước với gần 2,7 tỷ USD, vượt 48% kế hoạch, tăng 36% so với năm 2020. Thu hút đầu tư trong nước cũng đạt 87.500 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2020.

Hạ tầng kinh tế - xã hội được tập trung thực hiện đầu tư đồng bộ, hiện đại. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân được cải thiện, chất lượng nguồn nhân lực ngày càng được nâng lên. Đặc biệt, là một trong những địa phương có dịch Covid-19 bùng phát và lây lan rất nhanh, nhưng Bình Dương đã triển khai kịp thời, nghiêm túc và có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương để quán triệt, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp về phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, tỉnh đã kiểm soát được tình hình dịch, chuyển sang thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh để phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ hết sức vui mừng trước những kết quả mà Bình Dương đã đạt được trong năm 2021, nhất là trong điều kiện Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung đứng trước những khó khăn chưa từng có do làn sóng thứ tư của dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Quy hoạch tổng thể phát triển của tỉnh càng sớm càng tốt. Công tác quy hoạch phải đi trước một bước. Qua những khó khăn, thử thách của năm 2021, Bình Dương cần rà soát lại, bổ sung những vấn đề mới phát sinh, ví dụ như hiện đại hóa ngành Y tế, xây dựng bệnh viện tuyến cuối, phát triển y tế cơ sở, nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động…

Qua hơn 2 năm bùng phát đại dịch Covid-19 đã cho thấy sức chống chịu mãnh liệt, sự thích ứng sáng tạo của doanh nghiệp, người dân và sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bình Dương tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện tốt, đồng bộ, hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Luật và Nghị quyết của Quốc hội, các cơ chế, chính sách đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19 để nhanh chóng hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Tại cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh Bình Dương kiến nghị Quốc hội xem xét cho tỉnh được hưởng một số cơ chế đặc thù để phát huy tiềm năng, thế mạnh và tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực lan tỏa trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, gắn với đề cao tính tự lực, tự cường, phát huy tính năng động, sáng tạo của tỉnh; xem xét, tạo điều kiện cho Bình Dương được hỗ trợ vốn từ gói chính sách tài khóa, tiền tệ 350.000 tỷ đồng vừa được Quốc hội thông qua để có nguồn lực cùng với các nguồn vốn hợp pháp khác xây dựng 1 triệu căn nhà ở cho công nhân, nhà ở an sinh xã hội. Bình Dương cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, hỗ trợ vốn đối với các dự án có tác động liên vùng như: đường Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành qua địa bàn tỉnh...

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và cho rằng, các kiến nghị này đều xác đáng và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Bình Dương; đồng thời giao Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp, có văn bản gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để trả lời chính thức cho địa phương. Với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ nhanh chóng xem xét, quyết định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Bình Dương trong việc vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19.

Với những thành tựu quan trọng trong năm đầu thực hiện Nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương sẽ tiếp tục đoàn kết một lòng, tận dụng thời cơ, phát huy lợi thế, vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tế để không ngừng phát triển, sớm hoàn thành mục tiêu “…phấn đấu xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại; đến năm 2030, Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước” mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã đặt ra.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm và chúc Tết nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết, thăm và chúc Tết Công an tỉnh Bến Tre.

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/chu-tich-quoc-hoi-lam-viec-voi-ban-thuong-vu-tinh-uy-binh-duong-325148.html

Bình luận / 0