'Cô bé Matilda': Câu chuyện về gia đình yêu thương - Báo Phụ Nữ Việt Nam

Phụ Nữ VN | 3 tuần trước

'Cô bé Matilda' của đạo diễn Danny DeVito được sản xuất năm 1996. Bộ phim xoay quanh câu chuyện về Matilda Wormwood, một cô bé được sinh ra trong một gia đình kỳ lạ.

Cảnh trong phim “Cô bé Matilda”

Họ cho rằng trẻ con rất "phiền phức". Họ mải mê với cuộc sống làm người lớn của mình đến mức quên mất sự có mặt của cô bé. Trong khi đó, Matilda lại là một cô bé có trí thông minh tuyệt vời. Cô bé cũng rất ham mê đọc sách. Cô đã âm thầm đến thư viện đọc tất cả số sách cô có thể tìm thấy và ghi nhớ chúng. Trong suốt những năm tháng tuổi thơ, sách trở thành người bạn tri kỷ, an ủi và chia sẻ vui buồn cùng cô bé.

Khi lên 6 tuổi, Matilda vui sướng vì được đến trường, được gặp gỡ những người bạn mới. Cô bé không ngờ, hiệu trưởng trường học lại cũng là một người cực kỳ ghét trẻ con. Bà giống như mụ phù thủy thường được miêu tả trong các câu truyện cổ tích.

Bà hiệu trưởng Trunchbull ác như quỷ nhưng giáo viên chủ nhiệm của Matilda lại là một cô giáo dịu dàng, ấm áp vô cùng. Giữa Matilda và cô giáo có một kết nối mạnh mẽ. Kết nối ấy được tạo nên bởi niềm tin và sự yêu thương. Đó là những điều mà cô bé Matilda chưa bao giờ nhận được khi sống cùng với cha mẹ mình. Cũng bởi có tình yêu ấy thúc đấy mà Matilda đã dùng trí thông minh và sự dũng cảm để tự giải thoát bản thân.

"Cô bé Matilda" thực sự là bộ phim đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ suốt 25 năm qua. Những tình huống hài hước, dễ thương, tinh nghịch trong bộ phim đem đến những giây phút dễ chịu cho người xem, đồng thời cũng để lại nhiều suy ngẫm.

Cô bé Matilda cũng giống như bao cô bé khác, đều khao khát được cha mẹ một lần nhìn mình, lắng nghe mình hay cùng vui chơi với mình

Những đứa trẻ hôm nay chắc hẳn vẫn vô cùng thích thú khi được theo chân cuộc phiêu lưu của cô bé vừa thông minh vừa dũng cảm Matilda. Nhưng đối với người lớn, câu chuyện của Matilda cũng sẽ không bao giờ cũ, bởi nó là vẫn đề muôn thuở của con người. Nó là câu chuyện về gia đình và tình yêu thương. Có muôn vàn định nghĩa về gia đình nhưng đâu là định nghĩa đúng nhất. Chúng ta, mỗi người đều có một cảm nhận của riêng mình. Nhưng dù có được định nghĩa thế nào, gia đình cũng không bao giờ thiếu được tình yêu thương. Cái tạo nên gắn kết giữa những người trong gia đình, tạo nên sự bền chặt không thể tách rời chính là tình yêu thương.

Cô bé Matilda cũng giống như bao cô bé khác, đều khao khát được cha mẹ một lần nhìn mình, lắng nghe mình hay cùng vui chơi với mình nhưng khi ở cùng cha mẹ ruột, cô bé chưa bao giờ cảm nhận được tình yêu thương ấy. Chỉ khi ở cùng cô giáo mình, Matilda mới được sống đúng với tuổi thơ mà cô luôn khao khát.

Một bộ phim thật nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng sâu sắc, nó bắt rễ vào đời sống tâm hồn ta bằng chính những điều nhỏ bé như đời sống bình dị thường ngày của ta. Cũng bởi thế, ta có thể dễ dàng bắt nối chiêm nghiệm.

"Cô bé Matilda" được chuyển thể từ cuốn sách cùng tên của nhà văn người Anh Roald Dahl. Ngoài "Cô bé Matilda", một số tác phẩm khác của ông cũng được chuyển thể như: "Chuyện chưa kể ở xứ sở khổng lồ" (phim của Steven Spielberg bản 2016), "James và quả đào khổng lồ", "Gia đình nhà Cáo"...

Phong Linh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/co-be-matilda-cau-chuyen-ve-gia-dinh-yeu-thuong-202109211227398.htm

Bình luận / 0