Có một 'công trường' khai thác gỗ trái phép tại Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk - Báo VOV

VOV | 3 tuần trước

Không chỉ nhiều gỗ lậu tập kết tại dự án xây dựng chuồng voi Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, trong lâm phần trung tâm này, nhiều địa điểm rừng bị cắt hạ, cùng dấu vết mở đường. Điều này đặt ra nghi vấn đã có việc lợi dụng chủ trương chuyển đổi rừng làm dự án để khai thác gỗ trái phép.

Cách không xa bãi gỗ lậu (khu vực đất làm chuồng voi), một dải rừng rộng 20m, dài hàng trăm mét, với hàng trăm cây rừng đã bị cưa hạ hoàn toàn.

Phần thân đã bị lấy đi, còn lại hiện trường là gốc và cành nhánh

Một gốc cây to hiếm hoi của rừng khộp nơi đây đã bị cắt trộm

Một số gốc cây đã được kiểm lâm đánh dấu kiểm tra.

Nhưng vẫn còn khá nhiều gốc cây chưa được đánh dấu kiểm tra.

Ngổn ngang cành nhánh tại hiện trường khai thác trái phép.

Dấu vết cho thấy việc cắt hạ cây rừng tại đây sử dụng cưa máy. Khoảng cách từ trụ sở Trung tâm bảo tồn voi đến hiện trường cắt cây rừng chỉ khoảng 1km và khoảng cách từ chốt bảo vệ rừng gần nhất chỉ khoảng 200m, đều có thể nghe rõ tiếng cưa máy hoạt động.

Việc cắt hạ diễn ra tràn lan, trong thời gian dài và có dấu vết sử dụng phương tiện cơ giới để vận chuyển gỗ. Trong khi đó, lực lượng bảo vệ rừng của Trung tâm bảo tồn voi là rất hùng hậu, với 6 người bảo vệ diện tích chỉ có 200ha. Việc chủ rừng không phát hiện và ngăn chặn khai thác gỗ trái phép là bất thường.

Chủng loại và kích cỡ của số gỗ trái phép được Kiểm lâm Đắk Lắk phát hiện tập kết tại khu vực làm dự án chuồng voi là khá tương đồng với số cây rừng bị cắt hạ ở những khu vực xung quanh.

Trong số 152m3 gỗ hợp pháp, tận thu từ dự án chuồng voi, đơn vị trúng thầu khai thác vẫn để lại 10m3. Bất thường là số hợp pháp cũng nằm ngay khu vực gỗ bất hợp pháp được phát hiện.

Nghi vấn lợi dụng chủ trương chuyển đổi rừng làm dự án chuồng voi để khai thác gỗ trái phép, trà trộn và tuồn gỗ ra khỏi rừng là có cơ sở. Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk khẳng định, đang chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn điều tra, làm rõ nghi vấn này.

Lãnh đạo chi Cục Kiểm lâm Đắk Lắk cũng khẳng định, đang yêu cầu điều tra, làm rõ trách nhiệm của chủ rừng, làm rõ việc có hay không việc chủ rừng thông đồng để khai thác, vận chuyển gỗ trái phép./.

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/co-mot-cong-truong-khai-thac-go-trai-phep-tai-trung-tam-bao-ton-voi-dak-lak-893088.vov

Bình luận / 0