Đắk Nông: Cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm đất rừng phòng hộ cảnh quan - Báo Công Thương

Công Thương | 1 tuần trước

Tỉnh Đắk Nông cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm đất rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14, xây dựng công trình trái phép, đoạn qua địa bàn xã Trường Xuân.

Ngày 23/6, Đoàn cưỡng chế với nhiều lực lượng chức năng của xã Trường Xuân, huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) đã tiến hành cưỡng chế các vị trí vi phạm tại bon Păng Sim, xã Trường Xuân. Trên khu vực cưỡng chế, người dân đã xây dựng trái phép 21 công trình các loại như: nhà tôn khung sắt, nhà gỗ, lều gỗ… Trên tổng diện tích cưỡng chế hơn 1.400m2. Toàn bộ các công trình này sẽ được giải tỏa theo hình thức cuốn chiếu.

Tỉnh Đắk Nông cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ các công trình vi phạm lấn chiếm đất rừng phòng hộ cảnh quan đoạn qua địa bàn xã Trường Xuân (huyện Đắk Song)

Các điểm lấn chiếm trái phép, vi phạm đều xây dựng nhà cửa, công trình tạm. Đoàn cưỡng chế đã tiến hành phá bỏ, không thu giữ tài sản, vật dụng của các hộ gia đình. Trong trường hợp các hộ vi phạm không nhận tài sản, chính quyền sẽ lập biên bản tạm giữ.

Trước đó, UBND xã Trường Xuân đã tuyên truyền vận động người vi phạm chủ động tháo dỡ. Qua đó, có hai hộ tự nguyện tháo dỡ. Sau khi đoàn cưỡng chế xuống làm việc, các hộ có công trình vi phạm còn lại đã tự nguyện phối hợp với đoàn cùng tháo dỡ. Về phía huyện Đắk Song, huyện đã ban hành Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp trên.

UBND huyện Đắk Song đã cử nhiều lực lượng có liên quan tham gia cùng UBND xã Trường Xuân để tổ chức cưỡng chế. Việc cưỡng chế được huyện Đắk Song tổ chức đầy đủ các thành phần tham gia theo quy định, tổ chức cưỡng chế nhanh, kiên quyết và nghiêm túc trong các tình huống xảy ra theo yêu cầu tại hiện trường.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, tổng diện tích rừng thông phòng hộ cảnh quan dọc tuyến quốc lộ 14 có khoảng 220ha nằm chủ yếu trên địa giới hành chính huyện Đắk Song. Thông được trồng từ năm 1984 đến nay. Trong đó, huyện Đắk Song đang quản lý hơn 190ha. Thời gian qua, việc đầu độc rừng thông và các hoạt động lấn chiếm rừng, đất rừng thông đã khiến rừng cảnh quan ngày càng suy giảm, mất dần vẻ đẹp vốn có.

Trước tình trạng đó, huyện Đắk Song và tỉnh Đắk Nông đang quyết tâm xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp vi phạm, lấn chiếm rừng và đất rừng. Cùng với đó, trên diện tích đất thu hồi, lực lượng chức năng của huyện tiến hành trồng lại thông từng bước khôi phục rừng thông phòng hộ cảnh quan dọc quốc lộ 14.

Đức An

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/dak-nong-cuong-che-cac-truong-hop-lan-chiem-dat-rung-phong-ho-canh-quan-181080.html

Bình luận / 0