Đau nửa đầu và những biện pháp điều trị căn bệnh này - Chuyên trang Sao Pháp Luật - Báo Pháp Luật Việt Nam

Sao Pháp Luật | 4 tháng trước

Đau nửa đầu là tình trạng đau đầu một bên một cách đột ngột và dữ dội. Nó là loại bệnh thần kinh mà hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân. Rất nhiều người thừa nhận mình phải thường xuyên chịu đựng cơn đau này. Đồng thời việc điều trị bệnh phần lớn chỉ làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa cơn đau tái phát thường xuyên.

Đau nửa đầu là loại bệnh thần kinh mà hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân. (Ảnh: Pexels)

Thông thường, tình trạng đau nửa đầu đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn. Cơn đau đầu thường kéo dài từ khoảng vài giờ, một số trường hợp có thể kéo dài tới vài ngày. Hầu hết mọi người đều có khả năng mắc bệnh tuy nhiên nó thường phổ biến ở độ tuổi từ 10 đến 45 tuổi, trong đó nữ giới có nguy cơ bị mắc bệnh cao hơn nam giới.

Vậy nguyên nhân gì làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau nửa đầu?

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau nửa đầu chẳng hạn như:

Di truyền
Trước hoặc ngay sau ngày hành kinh
Đang mang thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai
Mãn kinh
Căng thẳng
Dùng nhiều chất tạo ngọt và bột ngọt
Dùng nhiều rượu bia hoặc các chất có cồn

Ngoài ra, còn một số thực phẩm được cho là có khả năng thúc đẩy tình trạng đau nửa đầu gồm: socola, rượu và các chất có cồn, phô mai, hành tây, thức ăn béo và thực phẩm có tính axit. Bên cạnh đó, sự rối loạn của các chất trung gian, đặc biệt là serotonin cũng là một trong những nguyên nhân gây nên chứng bệnh này.

Ảnh: Pexels

Một số dấu hiệu báo trước sự xuất hiện của cơn đau đầu mà bạn có thể gặp khoảng 1 - 2 ngày trước đó như: Nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn, đột ngột thay đổi tâm trạng, thay đổi vị giác, có khi thèm ăn hoặc có cảm giác buồn nôn hay uể oải, mệt mỏi và ngáp thường xuyên...

Các biện pháp đối phó với tình trạng đau nửa đầu

* NGẮT KẾT NỐI VỚI CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ

(Ảnh Internet)

Tốt nhất bạn nên ngắt kết nối với các thiết bị điện tử ngay khi bạn cảm thấy cơn đau nửa đầu sắp xảy ra. Điện thoại thông minh có thể làm tăng các triệu chứng của bạn vì chúng phát ra ánh sáng khó chịu và có thể làm căng mắt bạn. Vì vậy, hãy tránh nhìn vào điện thoại quá nhiều nhiều hơn mức thực sự cần thiết. Thêm vào đó việc ngắt kết nối khỏi các thiết bị cũng giúp bạn tập trung lại và hít thở sâu hơn để giảm cơn đau đầu.

* TÌM MỘT NƠI YÊN TĨNH ĐỂ NGHỈ NGƠI

Một nơi yên tĩnh để bạn nghỉ ngơi sẽ góp phần giúp bạn giảm căn bệnh đau nửa đầu. (Ảnh: Internet)

Khi cơn đau ập đến, bạn nên cố gắng thoát khỏi tiếng ồn và những nơi có ánh sáng quá chói. Nếu bạn đang ở trong một văn phòng đầy tiếng ồn ào và bóng đèn huỳnh quang chói mắt, thì hãy tìm kiếm một hành lang yên tĩnh hoặc phòng họp trống. Sau đó bạn nên ngồi xuống và hít thở sâu trong 5 phút và nhắm mắt lại để tâm trí được thư giãn. Điều này sẽ làm giảm cơn đau của bạn rất nhiều.

* CHÚ Ý ĐẾN THỜI TIẾT

(Ảnh minh họa/Internet)

Bên cạnh những yếu tố tác động từ cuộc sống thì việc thay đổi thời tiết cũng sẽ ảnh hưởng đến cơn đau nửa đầu. Độ ẩm cao và trời nóng sẽ kích thích cơn đau đầu, ngay cả trong trời mưa. Nếu thời tiết trở nên khó chịu, bạn nên tránh ra ngoài hoặc cố hạn chế thời gian tiếp xúc với thời tiết gây đau đầu.

* HÃY UỐNG MỘT CỐC NƯỚC ĐẦY HOẶC MỘT TÁCH CÀ PHÊ

Một cốc nước có thể giúp bạn cấp đủ nước cho cơ thể – điều giúp làm giảm triệu chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, một chút caffeine cũng có thể giúp bạn thoát khỏi sự mệt mỏi, khó chịu do cơn đau mang đến.

Ảnh: Pexels.

* HÃY PHÂN TÁN SỰ TẬP TRUNG VÀO CƠN ĐAU

Ngoài những biện pháp trên thì còn một điều nữa mà các bạn cần lưu ý. Đó chính là phân tán sự tập trung vào cơn đau. Bạn hãy lên một danh sách những bài nhạc nhẹ nhàng giống như spa để giúp thoát khỏi cơn đau. Hoặc bạn cũng có thể ngồi thiền, việc này sẽ giúp bạn tập trung vào hơi thở hơn thay vì cơn đau.

Nếu khi không có sẵn túi chườm đá, bạn có thể sử dụng những loại thuốc xoa bóp có tinh dầu bạc hà và xoa lên thái dương, trán cùng sau gáy của bạn. Nhưng bạn nên lưu ý nếu xoa quá nhiều sẽ dẫn đến việc mùi hương bị nồng và khiến cơn đau đầu trở nên tồi tệ hơn.

Ảnh: Pexels.

Cải thiện thói quen sinh hoạt

Để cải thiện tình trạng đau nửa đầu bạn hãy thay đổi những thói quen sinh hoạt dưới đây. Nó sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng bệnh đau nửa đầu:

Đặt miếng vải lạnh hoặc túi đá lên đầu hay lên mặt khi cơn đau đầu xảy ra
Nằm trong phòng tối, yên tĩnh, nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc
Giảm thiểu tiếng ồn, ánh sáng và các mùi hương (đặc biệt các mùi khi nấu ăn và khói thuốc lá)
Tránh các yếu tố thúc đẩy cơn đau nửa đầu như sử dụng các thực phẩm có chất kích thích
Tập thể dục thường xuyên./.

Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/dau-nua-dau-va-nhung-bien-phap-dieu-tri-can-benh-nay-35947/

Bình luận / 0