Đấu súng tại biên giới Tajikistan - Kyrgyzstan - Báo Tin Tức TTXVN

Tin Tức TTXVN | 4 tháng trước

Ngày 27/1, Kyrgyzstan đã cáo buộc lực lượng nước láng giềng Tajikistan nổ súng nhằm vào các binh sĩ nước này trong vụ bùng phát bạo lực mới, xảy ra sau khi các cuộc đụng độ hồi năm ngoái tại khu vực biên giới tranh chấp khiến hàng chục người thiệt mạng.

Lính biên phòng Tajikistan tuần tra tại khu vực biên giới ở thị trấn Pyandj, cách thủ đô Dushanbe khoảng 220 km. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông báo từ Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan nêu rõ "phía Tajikistan sử dụng súng cối và súng phóng lựu" trong các cuộc tấn công.

Hiện chưa có thông tin phản hồi từ phía Tajikistan.

Hồi cuối tháng 4/2021, binh lính Tajikistan và Kyrgyzstan đã đấu súng ở một trạm cấp nước gần làng Kok-Tash, phía tây Kyrgyzstan, sát biên giới với Tajikistan. Bộ Y tế Kyrgyzstan cho biết 13 công dân nước này đã thiệt mạng và 121 người bị thương. Trong khi đó, phía Tajikistan ghi nhận 3 người chết và 31 người bị thương.

Trước năm 1991, Tajikistan và Kyrgyzstan cùng là hai nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, do đó biên giới giữa hai nước chủ yếu mang tính chất quản lý hành chính. Sau khi tách ra vào năm 1991, hai nước đã tổ chức nhiều vòng đàm phán nhưng chưa thể phân định hoàn toàn đường biên giới.

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/dau-sung-tai-bien-gioi-tajikistan-kyrgyzstan-20220127223950495.htm

Bình luận / 0