Dịch COVID-19: Cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân hỗ trợ người cao tuổi

Tin Tức TTXVN | 3 ngày trước

Ngày 14/1, tại Lễ trao tặng thiết bị bảo hộ, đồ dùng vệ sinh cá nhân hỗ trợ người cao tuổi Việt Nam của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam đã trao tượng trưng số hiện vật này cho bà Phạm Thị Hải Hà, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, với sự chứng kiến của đại diện Hội Người cao tuổi Việt Nam và Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam. Các thiết bị bảo hộ và đồ vệ sinh cá nhân gồm: Găng tay, khẩu trang, kính chống giọt bắn, máy đo thân nhiệt, dung dịch cồn sát khuẩn tay với tổng giá trị 30 nghìn USD.

Lễ bàn giao các thiết bị bảo hộ cá nhân và đồ dùng vệ sinh cá nhân hỗ trợ người cao tuổi trong bối cảnh COVID-19. Ảnh: PV/Vietnam+

Các thiết bị này sẽ được chuyển tới nhân viên, tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe và nhân viên chăm sóc xã hội đang làm nhiệm vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại các tỉnh, thành phố có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 cao như Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Phát biểu tại Lễ trao tặng, bà Naomi Kitahara cho biết: Dịch COVID-19 đang làm gia tăng tổn thương cho người cao tuổi. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở người cao tuổi cao hơn, với người trên 80 tuổi có mức cao gấp 5 lần mức trung bình toàn cầu. Vì vậy, người cao tuổi cần được coi là một ưu tiên trong ứng phó với COVID-19, nhằm đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong các hoạt động ứng phó nhân đạo và các nỗ lực hỗ trợ phát triển.

Đánh giá cao sự hỗ trợ dành cho người cao tuổi của UNFPA, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội Phạm Thị Hải Hà khẳng định: “Đảm bảo sức khỏe cho người dân, đặc biệt là việc cung cấp các hỗ trợ và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết cho người cao tuổi, là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam. Vấn đề bảo vệ sức khỏe của đội ngũ nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc cho người cao tuổi cũng cần phải được chú trọng tương tự như việc cứu sống con người. Chính vì vậy, họ cũng cần phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cá nhân”.

Theo báo cáo của UNFPA, dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người cao tuổi bởi họ và những người có bệnh lý nền có nguy cơ nhiễm bệnh nghiêm trọng hơn, tỷ lệ tử vong cao hơn. Người cao tuổi đang sinh sống tại các cơ sở chăm sóc dài hạn như: Trung tâm bảo trợ xã hội, phục hồi chức năng và nhà dưỡng lão cần được bảo vệ nghiêm ngặt để tránh nguy cơ lây nhiễm. Người cao tuổi đang sống một mình có thể gặp phải những khó khăn nhất định trong việc tiếp cận thông tin chính thống, thực phẩm, thuốc men và các vật dụng cần thiết khác trong thời gian cách ly.

Là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh, với số lượng người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên chiếm 7,7% tổng dân số, đến nay, Việt Nam vẫn là một trong số ít các quốc gia ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19. Để duy trì thành tựu này, Việt Nam cần chuẩn bị đầy đủ điểu kiện đảm bảo dịch vụ an sinh xã hội và chăm sóc cho người cao tuổi; trong đó, đặc biệt chú ý đến nhóm người cao tuổi sống một mình, tại các cơ sở chăm sóc và người cao tuổi là người khuyết tật.

PV (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/dich-covid19-cung-cap-thiet-bi-bao-ho-ca-nhan-ho-tro-nguoi-cao-tuoi-20210114155417169.htm

Bình luận / 0