Điểm danh trọn bộ các loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam (1) - Báo Kiến Thức

Kiến Thức | 4 ngày trước

Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu sự đa dạng về các loài linh trưởng cao nhất thế giới. Tiếc rằng phần lớn trong số chúng đang có số phận bấp bênh, có thể biến mất trong tương lại không xa.

Cu li lớn (Nycticebus coucang) được ghi nhận ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên. Loài linh trưởng này được xếp loại Sẽ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam, Nguy cấp trong Sách Đỏ IUCN.

Cu li nhỏ hay cu li chậm lùn (Nycticebus pygmaeus) có phạm vi phân bố rộng từ các tỉnh miền núi phía bắc đến khu vực Đông Nam Bộ, gồm cả TP HCM. Loài này được xếp loại Sẽ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam, Nguy cấp trong Sách Đỏ IUCN.

Khỉ mốc (Macaca assamensis) sinh sống trong các khu rừng từ Lào Cai đến Quảng Bình. Loài này được xếp loại Sẽ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam, Sắp bị de đọa trong Sách Đỏ IUCN.

Khỉ mặt đỏ (Macaca arctoides) phân bố trên khắp cả nước. Loài này được xếp loại Sẽ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam, Sắp nguy cấp trong Sách Đỏ IUCN.

Khỉ đuôi lợn phương Bắc (Macaca leonina) được ghi nhận ở miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Loài này được xếp loại Sẽ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam, Sắp nguy cấp trong Sách Đỏ IUCN.

Khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis) phân bố từ Thừa Thiên - Huế trở vào tới Kiên Giang. Loài này được xếp loại Ít nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam, Sắp nguy cấp trong Sách Đỏ IUCN.

Khỉ đuôi dài Côn Đảo (Macaca fascicularis condorensis) là một phân loài của khỉ đuôi dài, tập trung ở vùng Côn Đảo, Phú Quốc. Chúng có nguy cơ tuyệt chủng cao, theo đánh giá hiện trạng các loài linh trưởng ở Châu Á năm 2015.

Khỉ vàng (Macaca mulatta) phân bố từ khu vực biên giới phía Bắc tới các tỉnh Tây Nguyên. Loài này được xếp loại Ít nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam, Ít quan tâm trong Sách Đỏ IUCN.

Voọc Cát Bà (Trachypithecus poliocephalus) là loài linh trưởng đặc hữu Việt Nam, chỉ có ở đảo Cát Bà (Hải Phòng) với số lượng dưới 100 cá thể. Loài này được xếp loại Rất nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam, Cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ IUCN. Chúng có nguy cơ tuyệt chủng cao, theo đánh giá hiện trạng các loài linh trưởng ở Châu Á năm 2015.

Voọc Hà Tĩnh hay voọc gáy trắng (Trachypithecus hatinhensis) được ghi nhận trên một phạm vi hẹp ở Quảng Bình và Quảng Trị, tiếp giáp Lào. Loài này được xếp loại Nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ IUCN.

Voọc mông trắng hay voọc quần đùi trắng (Trachypithecus delacouri) là loài linh trưởng đặc hữu Việt Nam, chỉ còn hơn 200 cá thể được phân bố tại các điểm tách biệt nhau thuộc các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình và Thanh Hóa. Loài này được xếp loại Rất nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam, Cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ IUCN. Chúng có nguy cơ tuyệt chủng cao, theo đánh giá hiện trạng các loài linh trưởng ở Châu Á năm 2015.

Voọc mũi hếch Bắc Bộ (Rhinopithecus avunculus) là loài linh trưởng đặc hữu Việt Nam, còn vài trăm cá thể trong các khu rừng ở ở Tuyên Quang, Cao Bằng, Yên Bái, Quảng Ninh, Hà Giang. Loài này được xếp loại Rất nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam, Cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ IUCN. Chúng có nguy cơ tuyệt chủng cao, theo đánh giá hiện trạng các loài linh trưởng ở Châu Á năm 2015.

Mời quý độc giả xem video: Bảo tồn loài voọc Cát Bà trước nguy cơ tuyệt chủng | VTV4.

Nguồn Kiến Thức: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/diem-danh-tron-bo-cac-loai-linh-truong-quy-hiem-cua-viet-nam-1-1716392.html

Bình luận / 0