Điện khí hóa đóng góp cho sự phát triển bền vững nông thôn, miền núi, hải đảo

Hà Nội Mới | 1 tuần trước

Ngày 14-1, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2016-2020.

Quang cảnh hội nghị.

Theo Bộ Công Thương, Việt Nam đã thành công trong việc cung cấp điện cho hơn 17 triệu hộ dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Tại khu vực nông thôn, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện tính đến ngày 31-12-2019 đạt 99,26%; chỉ còn khoảng 0,74% số hộ dân nông thôn chưa được tiếp cận điện. Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo của Việt Nam không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn đóng góp vào phát triển bền vững cho khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, trong những năm tới, cần đầu tư đáng kể vào việc cải tạo lưới điện phân phối hiện có để giảm tổn thất điện năng, nâng cao khả năng cung cấp điện của các trạm biến áp 110kV, lưới điện trung thế, hạ thế các khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo. Cùng với đó là bảo đảm tính bền vững của hoạt động quản lý vận hành, kinh doanh bán điện của lưới điện nông thôn; mở rộng tiếp cận cho những người dân hiện chưa có điện. Với khoảng 154 nghìn hộ dân khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo chưa có điện, mục tiêu mở rộng tiếp cận điện năng cho đối tượng này là một thách thức lớn đặt ra cho giai đoạn tới và cần được ưu tiên ngay sau khi huy động được nguồn lực tài chính.

Giai đoạn 2021-2025, Chương trình sẽ triển khai cấp điện cho khoảng 871.263 hộ dân (trong đó, khoảng 153.911 hộ dân, chiếm tỷ lệ 0,74%, chưa có điện; 717.352 hộ dân có điện nhưng cấp điện không ổn định, liên tục) của 6.811 thôn, bản trên địa bàn 2.197 xã; cấp điện 2.638 trạm bơm quy mô vừa và nhỏ tại 13 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long kết hợp cấp điện cho nhân dân; đề xuất bổ sung cấp điện lưới quốc gia hoặc các nguồn điện năng lượng tái tạo cho các đảo còn lại: Đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị); Thổ Chu, An Sơn và Nam Du (tỉnh Kiên Giang); các thôn đảo: Ninh Tân, Ninh Đảo, Điệp Sơn, Bích Đầm (tỉnh Khánh Hòa); cấp điện lưới cho Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá kết quả đạt được trong 5 năm qua, phân tích những tồn tại, hạn chế và định hướng đề xuất triển khai Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2021-2025.

Thanh Hải

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/kinh-te/988634/dien-khi-hoa-dong-gop-cho-su-phat-trien-ben-vung-nong-thon-mien-nui-hai-dao

Bình luận / 0