Dội xô nước lên người giải nhiệt, quý ông ra đi tức tưởi

TT&CS | 1 tuần trước

Sự việc đau lòng xảy ra với bệnh nhân 53 tuổi người Trung Quốc. Đang sung sức, người đàn ông bỗng ra đi tức tưởi vì sai lầm dội xô nước lên người giải nhiệt.

Mới đây, trang Aboluowang của Trung Quốc đưa tin trường hợp bệnh nhân 53 tuổi chết đột ngột vì sai lầm dội xô nước lên người giải nhiệt, gây nhồi máu cơ tim diện rộng. Được biết, trước khi xảy ra sự việc, người đàn ông không có biểu hiện sức khỏe bất thường.

Theo lời kể của gia đình, trước đó bệnh nhân vừa đi làm về. Thời tiết mùa hè nóng nực, lại mệt mỏi nên anh vào nhà tắm dùng xô nước lạnh dội lên đầu để giải nhiệt. Ngay lúc đó, anh cảm thấy tức ngực dai dẳng song nghĩ mình chỉ bị say nắng nên vào nhà nằm nghỉ.

Vài giờ sau, tình trạng sức khỏe người đàn ông ngày càng xấu đi. Anh cảm thấy đau tức ngực, khó thở nên được người nhà đưa tới bệnh viện. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim diện rộng, tiến hành cấp cứu nhưng tình trạng không có dấu hiệu thuyên giảm. Không lâu sau, tim bệnh nhân ngừng đập.

Bác sĩ Ding Yahui làm việc tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhân dân Chiết Giang cho rằng, dùng nước lạnh dội lên đầu để giải nhiệt chính là căn nguyên dẫn đến sự việc đáng tiếc. Khi thời tiết nắng nóng, cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu.

Khi cơ thể đang nóng tiếp xúc với nước lạnh đột ngột có thể gây phản ứng co bóp mạnh ở hệ tim mạch, co thắt mạch vành. Một nghiên cứu từng chỉ ra, chỉ nhúng tay vào xô nước lạnh cũng có thể gây ra những cơn đau thắt hoặc thiếu máu cục bộ trên hình ảnh điện tâm đồ ở một số bệnh nhân. Tình trạng này càng dễ xảy ra với các đối tượng người trung niên, người cao tuổi.

Chậm trễ phát hiện dấu hiệu sớm của nhồi máu cơ tim cũng là nguyên nhân dẫn đến cái chết đáng tiếc. Từ khi xuất hiện triệu chứng tức ngực, bệnh nhân không đi khám mà lại nằm tại nhà suốt 3 giờ. Điều này khiến một vùng lớn cơ tim bị nhồi máu, huyết áp ngày càng thấp, sốc tim, ngừng tim và hô hấp. Dù dùng liều lớn thuốc trợ tim, huyết áp song bệnh nhân không qua khỏi.

Để đảm bảo sức khỏe, bác sĩ khuyến nghị không nên tắm khi huyết áp xuống thấp, phụ nữ cơ thể suy nhược không nên tắm nước lạnh, không nên tắm ngay sau khi uống rượu, không tắm ngay sau khi làm việc căng thẳng, không tắm khi bị sốt và không tắm ngay sau bữa ăn.

Hết sức chú ý đảm bảo an toàn cho bản thân khi tắm. Chẳng hạn, người cao tuổi sức lực có hạn nên cầm theo một chiếc ghế tựa. Vật dụng này sẽ rất hữu ích trong việc chống trượt ngã, hỗ trợ di chuyển hoặc ngồi lên khi mệt mỏi, tiết kiệm năng lượng.

Đặc biệt, nền phòng tắm thường trơn trượt nên rất dễ xảy ra tai nạn. Bạn nên dùng một đôi dép đi trong nhà để hỗ trợ bước đi một cách dễ dàng, vững chãi. Tốt nhất, nên lót một tấm thảm chống trượt trong và ngoài phòng tắm. Khu vực tắm nên bố trí tay vịn để hỗ trợ di chuyển khi cần thiết. Ảnh: Aboluowang, Internet.

Mời độc giả xem video: Bác sĩ 9x cạo trọc đầu vào tâm dịch: Ai cũng lo sợ thì ai chống dịch. Nguồn: VTV24.

Định Tâm (Theo ABLW)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/doi-song/doi-xo-nuoc-len-nguoi-giai-nhiet-quy-ong-ra-di-tuc-tuoi-1546885.html

Bình luận / 0