Đón Tết an toàn, 'thần tốc' phủ vaccine mũi 3 - Báo Sức Khỏe & Đời Sống

SK&ĐS | 4 tháng trước

Ghi nhận của PV Báo Sức khỏe&Đời sống trên địa bàn Quận Thanh Xuân (Hà Nội), trong chiến dịch 'thần tốc' phủ vaccine cho người dân.

Quận Thanh Xuân (Hà Nội),- "vùng vàng" theo cấp độ dịch của thành phố, đang "thần tốc" tổ chức tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 cho người dân của 3 phường Kim Giang, Khương Đình, Hà Đình với 2.400 dân tại điểm tiêm ghép Trường THCS Kim Giang.

Thời tiết những ngày này mưa, lạnh nhưng người dân đến tiêm rất trật tự, thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch. Nhiều cụ già đi lại khó khăn, thậm chí ngồi xe lăn cũng được gia đình đưa đi tiêm.

Anh Trần Văn Sơn (Khương Đình) cho biết, mẹ anh đủ tiêu chuẩn tiêm tại nhà, nhưng anh vẫn cố gắng vận động bà ra điểm tiêm tập trung, để giảm khó khăn cho nhân viên y tế. Trước tiêm bà cũng khá lo lắng nhưng được gia đình động viên nên bà cũng yên tâm hơn.

Không muốn làm phiền đến con cháu, hai cụ Nguyễn Hữu Tuyển (90 tuổi) và vợ 89 tuổi vẫn tự mình đi bộ ra điểm tiêm. Một tay chống gậy, một tay nắm tay vợ, chốc chốc ông lại quay sang dặn dò bà đi đường cẩn thận, vào tiêm phải chú ý nghe kỹ để nhân viên y tế điền thông tin cho đúng.

Cụ Tuyển chia sẻ: "Được tiêm mũi 3 trước Tết, tôi rất vui, sống đến tuổi này rồi cũng không hối tiếc gì, nhưng để đảm bảo an toàn cho con cháu nên tôi thực hiện tiêm chủng đầy đủ, nhỡ gây bệnh lại khổ con cháu ra".

Không muốn phiền đến con cháu, cụ Tuyển và vợ tự đi bộ đến điểm tiêm.

Tại điểm tiêm Trường THCS Kim Giang, có khoảng 30% là người cao tuổi. Dự kiến trong tuần cuối cũng của năm cũ Tân Sửu, quận Thanh Xuân sẽ tổ chức thêm nhiều đợt tiêm chủng nữa để hoàn thành tiêm mũi 3 cho những người đã đủ thời gian.

Bà Huỳnh Thị Dung - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân cho biết, hiện tại dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quận rất phức tạp, số người mắc COVID-19 tăng cao.

Trong đợt dịch thứ 4, từ ngày 27/4/2021 đến 31/12/2021, quận Thanh Xuân ghi nhận 3.031 ca F0, tuy nhiên chỉ trong 21 ngày đầu năm 2022 quận Thanh Xuân đã ghi nhận 3531 trường hợp mắc COVID, trong đó có 1845 ca cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh khó lường, để đảm bảo cho người dân được an toàn đón Tết, quận đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine COVID -19 mũi 3 cho người dân.

Hiện đã có 60.000 người được tiêm mũi 3. TTYT quận tiêm mũi tăng cường đến cận Tết, kể cả vào những ngày đầu năm mới.

Dù trời lạnh, đi lại khó khăn nhưng nhiều người cao tuổi được người nhà đưa đến các điểm tiêm.

Ngoài công tác tiêm chủng mũi 3, quận Thanh Xuân cũng đang hoàn thành nốt các mũi tiêm vét tại nhà cho các đối tượng bại liệt, khó đi lại. Sau nhiều ngày triển khai tiêm tại nhà quận Thanh Xuân đã triển khai tiêm cho 400 người. Các trường hợp tiêm tại nhà cơ bản đã hoàn thành xong.

Trong những ngày Tết nhân viên y tế vẫn trực 24/7, các hoạt động lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn điều trị F0 vẫn diễn ra bình thường. Liên quan đến "Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân" tới đây, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và TP, y tế quận Thanh Xuân sẵn sàng có thể đáp ứng được nhiệm vụ.

"Để tổ chức một điểm tiêm cộng đồng có ít nhất 50-60 người phục vụ từ y bác sĩ, dân phố, dân phòng, công an, đoàn thanh niên…, khi tổ chức một điểm tiêm như vậy mà không có người đến tiêm thực sự rất lãng phí", bà Dung cho biết.

Một số hình ảnh tại điểm tiêm trường THCS Kim Giang:

Đo thân nhiệt cho người dân trước khi vào điểm tiêm.

Nhiều người cao tuổi được con cháu hỗ trợ đưa đi tiêm vaccine mũi 3.

Điền thông tin vào phiếu đồng ý tiêm chủng.

Cán bộ y tế hỗ trợ những người cao tuổi điền thông tin vào phiếu đồng ý tiêm mũi 3 vaccine COVID-19.

Người cao tuổi được nhân viên y tế khám sàng lọc cẩn thận trước khi vào tiêm.

Nhiều người cao tuổi đi lại khó khăn cũng được người thân và lực lượng hỗ trợ đưa vào điểm tiêm.

Bên trong khu vực khám sàng lọc trước tiêm.

Thực hiện tiêm chủng cho người dân.

2.400 người dân Quận Thanh Xuân được tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 trong một ngày.

Bà Nguyễn Hồng Cư (75 tuổi) phấn khởi sau khi hoàn thành xong mũi 3 vaccine COVID-19 trước Tết Nguyên Đán.

Nhiều người cao tuổi không có con cháu đi cùng được lực lượng thanh niên hỗ trợ di chuyển về nhà.

Xe cấp cứu được bố trí bên ngoài điểm tiêm để kịp thời hỗ trợ những trường hợp có thể phản ứng sau tiêm.

Ngọc Anh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//don-tet-an-toan-than-toc-phu-vaccine-mui-3-169220123103014967.htm

Bình luận / 0