Đồng Nai cho mở lại nhiều hoạt động dịch vụ, người dân đi đường không cần giấy - Báo Pháp Luật TP.HCM

PLO | 1 tuần trước

Theo dự kiến từ ngày 9-10 người dân trong khu vực vùng xanh ra đường không cần giấy, nhiều hoạt động dịch vụ được mở lại.

Ngày 7-10, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng đã có buổi làm việc với các địa phương về phương án phòng, chống dịch, từng bước phục hồi kinh tế, ổn định đời sống nhân dân.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cho biết, tỉnh đang từng bước lên kế hoạch dần mở cửa nhiều hoạt động để phục vụ người dân.

Theo đó, dự kiến từ 0 giờ ngày 9-10, Đồng Nai sẽ cho hoạt động lại một số lĩnh vực thiết yếu với công suất thấp hơn bình thường và có lộ trình dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Cụ thể, cho người dân ra ngoài công cộng tập thể dục nhưng không tập trung quá 10 người tại một địa điểm với điều kiện đã tiêm đủ liều vaccine hoặc 1 mũi sau 14 ngày hoặc người đã khởi bệnh COVID-19.

Đồng Nai sẽ bỏ các chốt kiểm soát vùng xanh, bỏ giấy đi đường cho người dân. Ảnh: VŨ HỘI

Ngoài ra, các hoạt động sửa chữa xe máy, buôn bán tạp hóa, hoạt động văn phòng, cắt tóc, gội đầu, sửa nhà cửa, các lĩnh vực thiết yếu khác,… được hoạt động, nhưng không quá 5 người và không quá 50% công suất. Đối với việc lưu thông đi lại của người dân, thì vẫn ưu tiên người dân đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc 1 mũi vaccine trên 14 ngày và F0 đã khỏi bệnh.

Việc lưu thông của người dân với điều kiện đã người tiêm vaccine ít nhất là 1 mũi sau 14 ngày hoặc người đã khởi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng (trừ các địa bàn đang áp dụng hạn chế duy chuyển). Khuyến cáo người chưa tiêm vaccine vẫn được khuyến cáo ở yên, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết.

Đồng thời, người dân đang sử dụng điện thoại thông minh phải cài đặt ứng dụng PC-COVID để sử dụng mã QR và thể hiện lịch sử tiêm chủng. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì xuất trình giấy xác nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm) hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng khi các cơ quan chức năng yêu cầu.

Về vấn đề này, tại cuộc họp ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ trao đổi với lực lượng công an để xác định việc tháo chốt và các điểm phải giữ chốt để kiểm soát. Các chốt gác vùng giáp danh thì vẫn phải giữ đảm bảo phòng chống dịch.

"Còn trong khu dân cư, khu nào vùng đỏ phải có thông báo người dân đặt chốt vì liên quan đến việc cho mở hoạt động lại. Khu có gác tức là vùng đang có F0 thì không được mở, còn không gác thì thực hiện loại hình đó. Khi ban hành văn bản phải rõ ràng thông tin để người dân biết", ông Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

Liên quan đến nội dung bỏ chốt kiểm soát, Đại tá Trần Tiến Đạt - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết sẽ bỏ các chốt kiểm soát bảo vệ vùng xanh. Còn đặt chốt kiểm soát ở các điểm phong tỏa có xuất hiện F0 thì phải kiểm soát, siết chặt theo phương án càng hẹp càng tốt. Tất cả các hoạt động ở khu khác bình thường.

Nguồn PLO: https://plo.vn/thoi-su/dong-nai-cho-mo-lai-nhieu-hoat-dong-dich-vu-nguoi-dan-di-duong-khong-can-giay-1020224.html

Bình luận / 0