Dự báo thời tiết 10 ngày tới (28/5-7/6): Nắng nóng ở Hà Nội, Bắc Bộ và Trung Bộ; miền núi và trung du phía Bắc cục bộ mưa rất to - Báo Thế Giới & Việt Nam

TG&VN | 1 tháng trước

Đồng bằng Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng. Trung du và miền núi phía Bắc mưa vừa, mưa to và cục bộ có mưa rất to. Tây Nguyên, Nam Bộ cục bộ mưa vừa mưa to. Mưa vào chiều tối, đêm. Nguy cơ rất cao có lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Dự báo thời tiết Hà Nội, vùng đồng Bắc Bắc Bộ và Bắc miền Trung sẽ có đợt nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 34-37 độ C. (Ảnh: Hồng Phúc)

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực từ đêm 28/5 đến ngày 7/6: Hình thế thời tiết ảnh hưởng đến khu vực trong 24 giờ qua:

Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-25 độ vĩ Bắc, riêng vùng núi kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Trung Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng.

Tây Nguyên đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi; Nam Bộ đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và dông rải rác.

Hình thế thời tiết hiện tại:

Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-25 độ vĩ Bắc. Gió Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình đến mạnh. Hội tụ gió trên mực 1500m duy trì trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới:

Miền Bắc chịu ảnh hưởng rãnh áp thấp phân tích trên, từ đêm 29/5 rãnh áp thấp này bị nén và dịch chuyển dần về phía Nam, riêng vùng núi Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m; áp giảm, độ ẩm ít thay đổi sau tăng.

Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống thời tiết trên kết hợp với trường gió Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh; áp giảm, độ ẩm tăng dần.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới:

Phía Tây Bắc Bộ: Đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi, có nơi có nắng nóng; từ đêm 29/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khu vực đồng bằng Bắc Bộ ngày có nơi có nắng nóng; từ đêm 29/5 có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có mưa rất to.

Trung Bộ: Đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng; riêng chiều tối ngày 30/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 30/5 đến ngày 7/6:

Rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc và dịch dần xuống khu vực Bắc Bộ, từ ngày 31/5 rãnh áp thấp này hoạt động yếu và mờ dần đi.

Từ ngày 2/6, vùng áp thấp phía Tây có xu hướng mở rộng dần về phía Đông. Gió Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình đến mạnh.

Trên cao, vùng hội tụ gió trên mực 1500m trên khu vực vùng núi Bắc Bộ hoạt động yếu dần. Khoảng 1-2 ngày cuối, hình thành vùng hội tụ gió trên mực 1500m trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn dần về phía Tây và gây ra vùng hội tụ gió trên mực 3000m ở khu vực Bắc Bộ trong ngày 30/5.

Sau đó áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, từ khoảng ngày 2/6 áp cao cận nhiệt đới suy yếu, rút dần hoàn lưu ra phía Đông và hạ trục xuống phía Nam.

Cảnh báo:

Khu vực Bắc Bộ: Đêm 30/5, có mưa rào và rải rác có dông, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 31/5, khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Trung Bộ: Chiều tối và đêm ngày 30-31/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khoảng từ ngày 2/6 khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng có nắng nóng.

Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ ngày 31/5 đến 2/6, chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 3/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tin mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ; Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ:

Hiện nay (28/5), mưa dông ở khu vực vùng núi Bắc Bộ đang có xu hướng tăng lên.

Dự báo: Trong đêm nay và ngày mai (29/5), vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng có mưa vừa với lượng mưa 20-40mm, có nơi mưa to trên 60mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Từ đêm mai (29/5) đến đêm 30/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60-100mm/đợt, có nơi trên 120mm/đợt; ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Chiều và đêm 30/5, ở khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Ngoài ra, trong đêm nay và ngày mai (29/5), ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa 20-50mm, cục bộ có mưa to với lượng mưa trên 70mm. Mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 2/6 (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Khu vực Hà Nội: Chiều tối và tối nay (28/5) và từ đêm mai (29/5) đến ngày 30/5, có lúc có mưa rào và dông; cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

(theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/du-bao-thoi-tiet-10-ngay-toi-285-76-nang-nong-o-ha-noi-bac-bo-va-trung-bo-mien-nui-va-trung-du-phia-bac-cuc-bo-mua-rat-to-185289.html

Bình luận / 0