Đứng thứ 3 V.League, CLB Quảng Ninh có được đá AFC Cup 2022? - Zing - Tri thức trực tuyến

Zing | 3 tuần trước

Khủng hoảng tài chính ở CLB Quảng Ninh khiến nhiều người dặt dấu hỏi về khả năng dự AFC Cup 2022 của đội bóng này nếu họ được lựa chọn.

Chiều 23/9, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) xác nhận lại việc dừng mùa giải 2021, đồng thời không công nhận mọi danh hiệu tập thể, cá nhân, không áp dụng suất lên - xuống hạng cho giải đấu. Điều đó nghĩa là HAGL không được công nhận vô địch dù đang dẫn đầu bảng xếp hạng còn SLNA không phải xuống hạng dù đứng cuối.

Vậy CLB nào sẽ đại diện cho Việt Nam dự các giải châu Á gồm AFC Champions League và AFC Cup mùa 2022?

Trao đổi với Zing, một thành viên ban chấp hành VFF cho biết sẽ căn cứ vào kết quả 12 vòng V.League để báo cáo lên Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC). Sau khi có danh sách đề xuất từ VFF, AFC sẽ kiểm tra và quyết định các suất dự AFC Champions League (ACL) và AFC Cup (ACC).

CLB Quảng Ninh gần như không còn cầu thủ chất lượng để thi đấu sau biến cố nợ lương, thưởng cuối năm 2021. Ảnh: Minh Chiến.

Ở mùa giải 2022, bóng đá Việt Nam vẫn duy trì 3 suất dự các cúp châu Á như năm 2021, trong đó có một suất vào thẳng vòng bảng ACL 2022 và hai suất vào thẳng vòng bảng ACC 2022. Trên lý thuyết, 3 đội chia nhau những vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng V.League 2021 sẽ được cử đi tham dự.

HAGL đang dẫn đầu, xếp sau là CLB Viettel và Than Quảng Ninh. Để dự sân chơi châu lục, các đội bóng này phải đáp ứng đủ yêu cầu của AFC. Một trong những tiêu chí quan trọng trong Quy định cấp phép CLB là tiêu chí tài chính hạng A F.04. Theo đó, nếu CLB không nộp thuế đầy đủ hoặc có phương án xin gia hạn thời gian nộp thuế thì đội bóng sẽ không được cấp phép dự V.League 2022 và các giải châu lục.

Trao đổi với Zing, đại diện Chi cục Thuế TP Cẩm Phả xác nhận thông tin công ty TNHH MTV Bóng đá Quảng Ninh đang nợ khoảng 22 tỷ đồng tiền thuế từ đầu năm và chưa có văn bản xin gia hạn thời gian hoàn thành nghĩa vụ thuế tính đến hiện tại.

Hôm 6/9, VFF đã gửi công văn cho các CLB về việc AFC gia hạn thời gian hoàn thiện cấp phép CLB. AFC thông báo sau ngày 30/9, hệ thống trực tuyến sẽ đóng, VFF sẽ không thể tải bất cứ tài liệu gì lên hệ thống cấp phép. Đó cũng là cơ hội cuối cùng cho CLB Quảng Ninh đưa ra phương án khả thi.

Công ty quản lý CLB Quảng Ninh cũng đang nợ lương, thưởng, phí hợp đồng nhiều cầu thủ với con số lên tới hơn 70 tỷ đồng và đứng trước nguy cơ phá sản. Trong thời gian này, Phòng Pháp lý và Tư cách Cầu thủ của VFF cũng đang hỗ trợ các cầu thủ giải quyết tranh chấp về quyền lợi.

Trong trường hợp CLB Quảng Ninh được chuyển giao cho tỉnh, đội bóng này cũng ít có khả năng dự AFC Cup 2022. Các trụ cột của CLB đã ra đi gần hết, đội bóng giờ không còn đủ nhân sự cho đấu trường châu Á vốn rất khốc liệt.

Nguyễn Hải Huy, Mạc Hồng Quân, Nghiêm Xuân Tú và hàng loạt trụ cột đã có bến đỗ mới. Không tính 3 ngoại binh, đội hình đá chính của CLB Quảng Ninh trước Bình Định ở vòng 12 V.League 2021 giờ chỉ còn thủ môn Nguyễn Hoài Anh, hậu vệ Đào Duy Khánh và Trần Trung Hiếu. Danh sách dự bị của đội cũng chỉ toàn cầu thủ trẻ mới được đôn lên đội một hồi đầu năm.

"Các đội đại diện Việt Nam đi đá châu lục phải có tiềm lực", một thành viên ban chấp hành VFF nói với Zing. Nếu Quảng Ninh không dự giải châu Á, Nam Định (hạng 4), Thanh Hóa (hạng 5), Bình Dương (hạng 6) hay CLB Hà Nội (hạng 7) là những ứng viên thay thế tiềm năng.

Bảo Ngọc

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/dung-thu-3-vleague-2021-clb-quang-ninh-co-duoc-du-afc-cup-2022-post1265702.html

Bình luận / 0