EU sẽ trao đổi với các đối tác để tăng nguồn cung khí đốt - Bnews

Bnews | 4 tháng trước

Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận với các đối tác về khả năng tăng nguồn cung cấp khí đốt cho khối này, sau cuộc họp với các bộ trưởng năng lượng châu Âu tại Pháp hôm 22/1.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt Maghreb-Europe. Ảnh: AFP

Ủy viên Năng lượng Kadri Simson mới đây cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận với các đối tác về khả năng tăng nguồn cung cấp khí đốt cho khối này, sau cuộc họp với các bộ trưởng năng lượng châu Âu tại Pháp hôm 22/1.

Trả lời các phóng viên trong cuộc họp báo, bà Simson cho hay các bộ trưởng họp tại thành phố Amiens của Pháp đã thảo luận về tình trạng bất ổn trên thị trường năng lượng do căng thẳng Nga - Ukraine gây ra và sự sụt giảm đáng kể của lượng khí đốt từ Nga trong những tháng gần đây.

Bà Simson cho biết lượng khí đốt dự trữ ở EU đang thấp hơn đáng kể so với con số trung bình vào cùng thời điểm này trong năm. Dự kiến, Ủy viên sẽ tham dự các hội nghị ở Azerbaijan và Washington (Mỹ) vào tháng 2/2022 để thảo luận về khả năng tăng cường nguồn cung khí đốt cho khu vực.

Theo bà Simson, châu Âu có một cơ sở hạ tầng khí đốt mạnh mẽ, đa dạng và có khả năng phục hồi tốt cùng tính đoàn kết trong trường hợp khẩn cấp. Nhưng chính phủ các nước cần hết sức cảnh giác, nâng cao khả năng sẵn sàng đối phó với rủi ro và củng cố tình đoàn kết giữa các thành viên EU.

Ngoài ra, bà Simson cũng nhấn mạnh một dự thảo được trình lên vào tháng 12/2021, trong đó bao gồm đề xuất sửa đổi các quy định cung cấp khí đốt nhằm cải thiện sự phối hợp giữa các quốc gia thành viên trong việc lưu trữ nguồn năng lượng này.

Theo Ủy viên EU, mục tiêu của đề xuất là cho phép sử dụng hiệu quả hơn khả năng lưu trữ và đảm bảo lượng khí dự trữ đầy đủ cho châu Âu. Song bà cũng nhấn mạnh giải pháp lâu dài duy nhất cho tình trạng phụ thuộc quá lớn của EU vào nhiên liệu hóa thạch là hoàn thành quá trình chuyển đổi xanh.

Cuộc khủng hoảng nguồn cung cấp khí đốt ở châu Âu đã khiến giá năng lượng tại các nước trong khu vực đồng loạt tăng cao. Nguyên nhân gây ra tình trạng này được nhiều người cho là do lượng khí đốt từ Nga suy giảm, song quốc gia này đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc thao túng nguồn cung./.

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/eu-se-trao-doi-voi-cac-doi-tac-de-tang-nguon-cung-khi-dot/229811.html

Bình luận / 0