Giải vô địch bóng đá Châu Âu năm 2020

Nhân Dân | 1 tuần trước

Bru-nô Phơ-nan-đét mới là trụ cột đội tuyển Bồ Ðào NhaTại EURO 2020, không phải Rô-nan-đô mà là tiền đạo Bru-nô Phơ-nan-đét mới là trụ cột đội tuyển Bồ Ðào Nha.

Bru-nô Phơ-nan-đét (bên phải) chơi nổi bật trong đội tuyển Bồ Đào Nha.

Bru-nô Phơ-nan-đét mới là trụ cột đội tuyển Bồ Ðào Nha

Tại EURO 2020, không phải Rô-nan-đô mà là tiền đạo Bru-nô Phơ-nan-đét mới là trụ cột đội tuyển Bồ Ðào Nha.

Trên thị trường chuyển nhượng, người quản lý của Bru-nô Phơ-nan-đét đang nhận được rất nhiều lời đề nghị của các câu lạc bộ lớn, còn Rô-nan-đô thì kém hẳn. Trong trận đấu giao hữu mới đây, Bồ Ðào Nha đã thắng I-xra-en 4-0, trong đó Bru-nô Phơ-nan-đét vừa ghi bàn vừa kiến tạo cơ hội cho Rô-nan-đô nâng tỷ số lên 2-0. Hơn nữa, kết thúc một mùa bóng ở các câu lạc bộ châu Âu, Rô-nan-đô cho thấy sự mệt mỏi rõ ràng, còn Phơ-nan-đét thì khác hẳn, anh chơi tốt ở M.U và đang rất sung sức.

UEFA cũng phải phiên âm tên cầu thủ

Với các đội bóng trải đều khắp lục địa châu Âu, việc gọi tên chính xác của các cầu thủ ở mỗi đội tuyển quốc gia là việc không hề dễ dàng. Ðể làm được điều này, trên trang chủ của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã công bố tên phiên âm của các nước không nói tiếng Anh như: Bỉ, Crô-a-ti-a, Séc, Ðan Mạch, Phần Lan, Pháp, Ðức, Hung-ga-ri, I-ta-li-a, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Ðào Nha, Nga, Tây Ban Nha, Thụy Ðiển, Thụy Sĩ. Chẳng hạn, cầu thủ người Thổ Nhĩ Kỳ có tên gốc Aktürkoğlu được phiên âm là Actur-koch-loo (Ác-tua-cốc-lu), cầu thủ người Thụy Ðiển Lindelöf là Lin-de-love (Lin-đơ-lớp), cầu thủ người Tây Ban Nha Azpilicueta là Ath-pili-coo-et-a (Át-pi-li-cu-ét-a)...

Ðội tuyển Tây Ban Nha phải nhờ suất tiêm vắc-xin

Theo Bộ Y tế Tây Ban Nha, thành viên đội tuyển nước này sẽ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để dự EURO 2020. Tuy nhiên, Bộ này đã phải nhờ sự giúp đỡ của bên Bộ Quốc phòng để tránh phản ứng của 17 cộng đồng tự trị tại nước này khi phải nhường vắc-xin cho cầu thủ. Nhóm ủng hộ tại Tây Ban Nha cho rằng đội tuyển đại diện cho đất nước và cần được tiêm chủng, trong khi phe phản đối lại cho rằng cầu thủ có thể lực tốt, cho nên không cần ưu tiên. Trước trận ra quân ngày 14-6, đội tuyển Tây Ban Nha mới chốt danh sách cầu thủ và HLV En-rích-kê đã phải đưa ra phương án có thể phải thay cả 17 cầu thủ nếu toàn đội hiện tại dương tính.

Các đội được thay thế không giới hạn cầu thủ

Do dịch Covid-19, theo UEFA, cho dù 24 đội đều đã công bố danh sách 26 cầu thủ, nhưng sẽ được đổi tất cả thành viên trước ngày thi đấu trận đầu tiên. Thủ môn được đánh giá là quan trọng nhất, cho nên có thể thay đổi thủ môn chính trong suốt giải đấu nếu không đủ thể lực hoặc nhiễm Covid-19 dù hai thủ môn còn lại không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, UEFA khẳng định cầu thủ nào đã bị thay thế một lần sẽ không được quay lại thi đấu.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/bong-da-quoc-te/giai-vo-dich-bong-da-chau-au-nam-2020-650144/

Bình luận / 0