Hà Nội: Chợ Yên Sở đỏ rực cá chép trước ngày tiễn ông Công ông Táo về trời - Báo Tri Thức & Cuộc Sống

TT&CS | 4 tháng trước

Trước ngày tiễn ông Công ông Táo về trời - 23 tháng Chạp, khung cảnh mua bán cá chép tại chợ Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) diễn ra tấp nập.

Hàng năm, cứ đến Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp âm lịch), chợ cá Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) lại tấp nập bởi các tiểu thương và người dân tìm tới mua cá chép đỏ. Ghi nhận của phóng viên Tri thức và Cuộc sống sáng 23/1, không khí tại chợ cá Yên Sở vẫn rất nhộn nhịp.

Thời điểm này, cách 2 ngày nữa mới đến ngày tiễn ông Công ông Táo nhưng từ 2-3h sáng 23/1, nhiều thương đã đổ về đây lấy hàng đưa đi khắp các quận, huyện nội thành Hà Nội bán phục vụ người dân.

Cảnh mua bán tấp nập ở chợ cá Yên Sở.

Tiểu thương đến mua cá chép đỏ luôn chọn cá rất kỹ.

Tiêu chuẩn của một con cá đẹp là mình đỏ đẹp, mắt đen và có bụng mỡ...

Các tiểu thương cho biết thêm, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên số lượng cá chép năm nay ít hơn so với mọi năm.

Để bán ra thị trường đúng dịp 23 tháng Chạp, cá chép đỏ được người dân gây giống, chăm sóc bắt đầu từ khoảng tháng 6.

Tiểu thương cho biết, giá cá chép vàng và đỏ sáng ngày 23/1 dao động từ 220.000 đến 250.000 đồng/kg.

Khi cá được đưa về các chợ bán lẻ, giá bán sẽ được tính theo từng con. Trung bình cá chép cúng ông Công, ông Táo sẽ bán với giá 20.000 đồng -40.000 đồng/3 con, tùy từng loại.

Tại chợ cá Yên Sở, có 2 loại cá chép được bán chủ yếu phục vụ cho lễ cúng ông Công ông Táo là cá chép đỏ và cá chép vàng.

Người xưa quan niệm rằng, vào ngày 23 tháng Chạp, Táo quân sẽ cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong năm qua.

Vì thế, cá chép được chọn là lễ vật không thể thiếu cho ngày Táo quân về trời trong văn hóa truyền thống của người Việt.

Người dân Hà Nội đi mua cá chép sớm để tiễn Táo quân về trời.

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/ha-noi-cho-yen-so-do-ruc-ca-chep-truoc-ngay-tien-ong-cong-ong-tao-ve-troi-1653974.html

Bình luận / 0