Hà Nội: Loạt công trình xây dựng trái phép trên đất bãi bồi sồng Hồng giờ ra sao? - Báo Kiến Thức

Kiến Thức | 4 ngày trước

Hàng loạt công trình xây lấn chiếm, trái phép trên đất bãi bồi sông Hồng ở phường Ngọc Thụy (Hà Nội) vẫn ngang nhiên tồn tại, thậm chí có dấu hiệu nở rộ và quy mô hơn.

Theo phản ánh của người dân, dọc khu vực bãi sông Hồng, đặc biệt là khu vực tổ 36 phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội liên tục xảy ra tình trạng vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, lấn chiếm đất bãi bồi, đáng nói các vi phạm này đã diễn ra nhiều năm nhưng không thấy chính quyền sở tại xử lý dứt điểm.

Ghi nhận của phóng viên ngày 16/6/2022, nhiều ô đất dọc bãi bồi ven sông Hồng thuộc tổ 36 Bắc Cầu (phường Ngọc Thụy) đã được một số hộ ngang nhiên triển khai xây dựng nhà kiên cố, nhà tạm nhằm mục đích biến nơi đây thành đất ở lâu dài.

Quan sát từ trên cao thấy rõ, công trình này được xây trên diện tích đất rộng cả trăm mét vuông. Khuôn viên bên trong thiết kế hoành tráng, giống như một khu nghỉ dưỡng ven sông.

Lối di chuyển vào công trình này là một con đường bê tông được đổ rộng và dài. Xung quanh công trình là hệ thống tường rào cao trên 2m bao bọc nhằm tránh sự quan sát của người bên ngoài. Do lấn chiếm, xây trên đất bãi bồi sông Hồng nên công trình còn dựng hệ thống bờ kè kiên cố.

Tại khu vực này, nhiều đối tượng còn tự ý san lấp mặt bằng trái phép sử dụng vào việc xây dựng lều lán, chăn nuôi gia cầm...

Nghiêm trọng hơn theo nhiều người dân sống gần khu vực bãi bồi sông Hồng cho biết, sau khi san lấp mặt bằng, lấn chiếm đất bãi bồi các đối tượng tự ý giao dịch chui, tiến hành mua bán, chuyển nhượng trái phép đất bãi ven sông bằng giấy tờ viết tay, không thông qua chính quyền, các cơ quan chức năng sở tại.

Nhiều ô đất bãi bồi ven sông Hồng được các hộ xây tường gạch, dựng rào tôn cao để bảo vệ phần đất, tài sản đã lấn chiếm, thậm chí là để che mắt người bên ngoài không phát hiện việc xây dựng trái phép bên trong.

Trước đó, năm 2019, trong số loạt công trình xây trái phép, lấn chiếm hành lang đê sông Hồng thì công trình này cũng từng được báo chí nhắc đến. Thời điểm đó, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy là ông Nguyễn Quốc Văn, sau đó ông Văn chuyển lên công tác lên quận Long Biên.

Bức tường gạch, cùng với tôn cao được xây dựng và quây kín bên ngoài ô đất này. Còn bên trong là khu nhà vườn được trang trí, xây dựng một cách hoành tráng.

Công trình vi phạm đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại.

Vô số các công trình nhà tạm vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực bãi bồi ven sông Hồng thuộc tổ 36 Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội.

Tìm hiểu của phóng viên, việc các tổ chức, cá nhân tự ý tổ chức san lấp, sử dụng đất nằm trong mốc chỉ giới thoát lũ, hành lang an toàn bãi bồi sông Hồng (Bắc Cầu, Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) diễn ra rầm rộ nhất từ năm 2019 khiến người dân bức xúc.

Trước thực trạng vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng ngày càng gia tăng ở khu bãi bồi sông Hồng (phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy), ngày 20/6/2022 phóng viên đã đến liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND phường Ngọc Thụy. Phản hồi của phường Ngọc Thụy về vấn đề này như thế nào, Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ thông tin đến độc giả ở bài viết sau.

Nguồn Kiến Thức: https://kienthuc.net.vn/ban-doc-dieu-tra/ha-noi-loat-cong-trinh-xay-dung-trai-phep-tren-dat-bai-boi-song-hong-gio-ra-sao-1716431.html

Bình luận / 0