Hiến hơn 1.000m2 'đất vàng' xây trụ sở Công an xã

CAĐN | 1 tháng trước

Nhiều người vẫn không tin, chưa tin câu chuyện của vợ chồng chị Đoàn Thị Thôi (1977, thôn Long Hợp, xã Tân Long, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) hiến cả ngàn mét vuông “đất vàng” cho cơ quan nhà nước cho đến khi công trình trụ sở CAX Tân Long bắt đầu triển khai hạng mục đầu tiên là dãy nhà ở cho CBCS. Không chỉ hiến tặng lô đất với diện tích lớn mà vị trí lô đất còn nằm cận QL9, cách trung tâm xã chỉ vài trăm mét, vô cùng thuận lợi cho người dân đến làm thủ tục hành chính cũng như công tác của CBCS. Nhiều người đến chứng kiến còn ngạc nhiên bởi phần đất còn lại của gia đình nằm… tụt phía sau, tất cả đều được vợ chồng anh chị dành dụm, vay mượn tiền bạc mua trước đó vẫn chưa trả xong nợ.

Thiếu úy Việt bày tỏ cảm kích to lớn với gia đình chị Thôi khi ra thăm hạng mục công trình trụ sở CAX đang xây dựng.

Những ngày đầu tháng 3-2021, chúng tôi ngược QL9 tìm lên thôn Long Hợp, xã Tân Long. Mặc cho khí trời nhiều nơi mưa phùn se lạnh, Tân Long vẫn tạnh ráo. Nhưng nơi chúng tôi hướng đến mới thực sự ấm áp. Biết chúng tôi tìm gặp gia đình vợ chồng chị Đoàn Thị Thôi – anh Võ Văn Chung (1975) ở thôn Long Hợp, Thiếu úy Trần Hoàng Việt - Công an viên hồ hởi giúp đỡ. Trên đường đi, Thiếu úy Việt cho biết hiện CAX đang dùng cơ sở mượn tạm, sắp tới khi trụ sở mới xây xong, điều kiện làm việc tốt hơn và cũng thuận lợi cho người dân hơn. Giọng của Thiếu úy Việt nghe rổn rang, vui vẻ, hàm chứa cả sự biết ơn khiến chúng tôi cũng khấp khởi được gặp đôi vợ chồng có tấm lòng thơm thảo ấy.

Từ căn nhà nhỏ bên QL9, chị Thôi đón chúng tôi niềm nở. Tuy nhiên, khi nói về chuyện hiến tặng đất cho xã bố trí xây trụ sở CAX, chị Thôi lại chia sẻ rất ngắn gọn, đầy khiêm tốn. Sau khi hay tin xã không có vị trí đất thuận lợi để xây trụ sở CAX, vợ chồng chị nghĩ ngay đến diện tích đất sản xuất, lâm nghiệp đã mua bấy lâu và quyết định hiến tặng một phần, ngay mặt tiền QL9. Dù tiền mua đất anh chị vay mượn ngân hàng vẫn chưa trả xong nhưng hai vợ chồng không đắn đo, nhất là khi được các con ủng hộ. Nhiều người hay chuyện càng nể phục, bởi con cái vẫn đang học hành. Con gái thứ 2 của anh chị đang học năm thứ nhất ngành du lịch tại Đà Nẵng, con trai út vẫn đang học cấp 2, còn con gái đầu chưa có việc ổn định. Kinh tế gia đình dựa vào hoạt động của 1 xe ben và máy múc, cũng vất vả, bấp bênh. Càng trò chuyện với chị Thôi, chúng tôi càng thấy cuộc sống thêm ý nghĩa. Ra thăm mảnh đất hiến tặng, công trình hiện đang ngổn ngang san gạt mặt bằng, riêng hạng mục nhà ở đã gần xong. Chỉ tay phía sau lưng nhà ở CBCS, chị Thôi cho biết đó là phần đất sản xuất còn lại của gia đình, xuôi theo sườn đồi. “Sắp tới xã có mở con đường lui sau ni, việc đi lại của bà con trong sản xuất cũng tiện, không lo chi cả”, chị Thôi nói như khoe.

Trao đổi với ông Võ Văn Cương - Chủ tịch UBND xã Tân Long về tấm gương vợ chồng chị Thôi, vị lãnh đạo này dành tặng nhiều lời cảm kích, biết ơn. Theo ông Cương, sau khi thực hiện đề án của Bộ CA về điều động CA chính quy về xã, hiện CAX Tân Long có 4 CBCS, trụ sở vẫn mượn tạm. Do điều kiện địa hình, quỹ đất của xã khó khăn nên loay hoay tìm vị trí thuận lợi xây trụ sở CAX. Trong hoàn cảnh đó, xã nhận được tin báo của vợ chồng chị Thôi về hiến tặng đất. “Vợ chồng anh chị Thôi đích thân đến trụ sở làm giấy tờ tặng đất. Ngoài 1.000m2 xây trụ sở CAX, vợ chồng còn hiến đất để mở đường cạnh đó, nhiệt tình và chu đáo. Điều đó vô cùng ý nghĩa để sớm triển khai xây dựng nhằm giúp CBCS yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo ANTT trên địa bàn”, ông Cương đầy tin tưởng.

Trên đường về xuôi, chúng tôi vẫn nhớ rõ lời chị Thôi chia sẻ khi có người còn hiến đất nhiều hơn, nhiều lần nữa, như gương sáng Hồ Lô ở xã A Ngo, H.Đakrông. Gia đình già Hồ Lô đã có 5 lần hiến đất để xây dựng trạm y tế, trường học, mở rộng giao thông và mới đây nhất là hiến đất xây dựng trụ sở CAX A Ngo, đầy cảm phục. Chính hành động đẹp của những tấm gương như già Hồ Lô, vợ chồng chị Thôi đã khiến CBCS CAX về địa bàn thấy thêm động lực, phấn đấu và cống hiến là thế.

BẢO HÀ

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/64_239498_hien-hon-1000m2-dat-vang-xay-tru-so-cong-an-xa.aspx

Bình luận / 0