Hơn 90% bệnh nhân cao tuổi mắc Covid-19 nặng tại Trung Quốc chưa tiêm vaccine - Báo VOV

VOV | 1 tháng trước

Là quốc gia có dân số già, Trung Quốc đang phải kêu gọi người cao tuổi nhanh chóng tiêm vaccine ngừa Covid-19, bởi đến nay vẫn còn khoảng 50 triệu người từ 60 tuổi trở lên ở nước này chưa tiêm chủng.

Đến nay, Trung Quốc đã có 1,125 tỷ người, tức 79,76% dân số được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ, theo dữ liệu của ông Chung Nam Sơn, chuyên gia uy tín về các bệnh đường hô hấp của nước này công bố hôm 4/12, tuy nhiên số người cao tuổi chưa tiêm chiếm tỷ lệ không nhỏ.

Người cao tuổi ở Bắc Kinh đi tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Tân Hoa xã

Ông Trịnh Trung Vĩ, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, tính đến 29/11, nước này vẫn còn khoảng 20% trong tổng số 264 triệu người từ 60 tuổi trở lên, tức tầm 50 triệu người chưa tiêm vaccine Covid-19. Trong khi đây là nhóm nguy cơ cao dễ mắc, dễ chuyển nặng và tử vong vì đại dịch.

“Chúng tôi đã thực hiện một số phân tích dữ liệu sau đợt dịch lây lan ở Quảng Đông và Giang Tô. Nguy cơ mắc bệnh nặng ở người cao tuổi sau khi tiêm vaccine Covid-19 thấp hơn đáng kể so với người cao tuổi chưa tiêm, hơn 90% số ca bệnh nặng là người chưa tiêm chủng”, ông Trịnh Trung Vĩ nói.

Quan chức này cũng dẫn số liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ công bố cho thấy, so với những người từ 18-29 tuổi, nguy cơ nhập viện của người từ 65-74 tuổi gấp 5 lần và nguy cơ tử vong gấp 65 lần; nguy cơ nhập viện của người trong độ tuổi 75-84 tăng gấp 8 lần và nguy cơ tử vong lên tới 150 lần; trên 85 tuổi nguy cơ nhập viện cao hơn 10 lần và nguy cơ tử vong cao gấp 370 lần.

Ông nhấn mạnh, với 50 triệu người cao tuổi chưa tiêm, một khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được nới lỏng, số ca bệnh nặng và tử vong tuyệt đối là điều Trung Quốc khó có thể chấp nhận được. Nguồn lực y tế của nước này sẽ cạn kiệt và gây ra các vấn đề xã hội lớn. Do vậy, theo quan chức này, chỉ khi nào Trung Quốc nâng cao một cách toàn diện tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cho người cao tuổi, nước này mới có thể giành được thế chủ động và thời gian trong phòng chống dịch. Ông kêu gọi người cao tuổi Trung Quốc nhanh chóng tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường ngừa Covid-19 càng sớm càng tốt./.

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hon-90-benh-nhan-cao-tuoi-mac-covid-19-nang-tai-trung-quoc-chua-tiem-vaccine-910003.vov

Bình luận / 0