Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá - Báo Kinh Tế Đô Thị

KTĐT | 1 tháng trước

Ngày 28/5, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ 25-31/5.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn phát biểu cho hay, trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tới các cơ quan, đơn vị, UBND các phường.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn phát biểu tại Hội nghị

Các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá đã và đang được triển khai rộng khắp trên địa bàn quận. Các phường đã thành lập Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chí thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động và treo biển cấm hút thuốc tại cơ quan, đơn vị...

Tổ chức ký cam kết thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá. Đã có rất nhiều mô hình được triển khai như “Công sở không khói thuốc”, “Trường học không khói thuốc”, “Cơ sở y tế không khói thuốc”… vận động nhân dân không mời thuốc lá, bày thuốc lá trong các đám hiếu, hỉ.

Để tạo môi trường du lịch – dịch vụ an toàn và lành mạnh, từ năm 2017 đến nay, Quận Hoàn Kiếm đã triển khai mô hình “Nhà hàng, khách sạn đảm bảo an toàn thực phẩm và không khói thuốc” và mô hình “Địa điểm du lịch không khói thuốc”, tạo điểm nhấn trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá của quận. Đã có 139 cơ sở nhà hàng, khách sạn và tại 30 địa điểm du lịch – văn hóa như: Đền Ngọc Sơn, Nhà thờ lớn, Bảo tàng lịch sử Quốc gia Việt Nam, Thư viện Quốc gia, Nhà hát lớn… được gắn biển địa điểm không khói thuốc.

Các đại biểu hưởng ứng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn nhấn mạnh: “UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận, UBND các phường tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và triển khai các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá. Đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân quận Hoàn Kiếm cùng chung tay, góp sức tạo môi trường trong sạch, lành mạnh và văn minh”.

Đồng thời, UBND quận Hoàn Kiếm gửi đến những người hút thuốc thông điệp: Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay; ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh tật, góp phần xây dựng môi trường trong lành cho mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Trong thời gian tới, để tăng cường các hoạt động Phòng chống tác hại của thuốc lá, với sự hỗ trợ của Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, Quận triển khai ứng dụng phản ánh vi phạm Luật phòng chống tác hại thuốc lá trên điện thoại thông minh, qua đó người dân trực tiếp gửi các hình ảnh vi phạm về các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế.

Cùng với đó, UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục nhân rộng các mô hình không khói thuốc, tăng cường các hoạt động truyền thông, tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm nhằm xây dựng quận Hoàn Kiếm không khói thuốc.

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/huong-ung-ngay-the-gioi-khong-thuoc-la-va-tuan-le-quoc-gia-khong-thuoc-la.html

Bình luận / 0