Indonesia tăng cường cảnh giác, Philippines chỉ định cơ sở cách ly bệnh đậu mùa khỉ - Báo VOV

VOV | 1 tháng trước

Mặc dù chưa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nào song cả Indonesia và Philippines đều đang tăng cường cảnh giác và lên các phương án ngăn ngừa và đối phó với căn bệnh này.

Trong một tuyên bố ngày 25/5, Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia, Mohammad Syahril cho biết, Indonesia tiếp tục gia tăng cảnh giác và thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn sự lây lan bệnh đậu mùa khỉ nếu có tại Indonesia. Theo đó, Bộ Y tế nước này xây dựng trang web thông tin chi tiết về căn bệnh để tuyên truyền, giáo dục cho người dân.

Viện Nghiên cứu Y học Nhiệt đới Philippines, một trong những cơ sở cách ly chỉ định cho bệnh đậu mùa khỉ ở Philippines (nguồn: PNA)

Bộ này cũng ra thông tư yêu cầu các phòng y tế khu vực và các bệnh viện tăng cường cảnh giác với căn bệnh đang lây lan ra 12 quốc gia ở châu Âu và châu Mỹ. Các hướng dẫn về phòng ngừa và kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ cũng được sửa đổi để thích ứng với tình hình và thông tin mới cập nhật theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đặc biệt liên quan đến giám sát, quản lý lâm sàng, rủi ro truyền thông và quản lý phòng thí nghiệm.

Trong khi Philippines đã kích hoạt chiến lược “bốn cửa” trong khuôn khổ Kế hoạch ứng phó hoạt động khẩn cấp quốc gia nhằm ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm mới nổi. Theo đó, cửa 1 và cửa 2 đã được kích hoạt nhằm hướng dẫn kỹ thuật sàng lọc, quản lý và kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ và chỉ định cơ sở cách ly với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Cửa 3 và cửa 4 sẽ được kích hoạt khi các trường hợp mắc bệnh xảy ra. Khi đó, bệnh viện chính phủ phải chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly và điều trị cho đến khi các triệu chứng được giải quyết.

Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque III cho biết chính phủ đang theo dõi chặt chẽ diễn biến toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ trong khi tăng cường kiểm tra khu vực biên giới. Theo Bộ trưởng Francisco, Philippines không có kho dự trữ vaccine cho bệnh đậu mùa khỉ nhưng chính phủ đang liên hệ với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và các cơ quan khác trong trường hợp cần mua sắm.

Bộ Y Tế Philippines khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, rửa tay và cân bằng sức khỏe nhằm ngăn ngừa sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ và dịch Covid-19./.

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/indonesia-tang-cuong-canh-giac-philippines-chi-dinh-co-so-cach-ly-benh-dau-mua-khi-post946530.vov

Bình luận / 0