Italy lạc quan về năng lực dự trữ khí đốt cho mùa Đông - Bnews

Bnews | 1 tháng trước

Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng Italy Roberto Cingolani cho biết, với các bước chuẩn bị được triển khai hiện nay, Italy sẽ chịu ít tác động hơn các nước châu Âu khác.

Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng Italy Roberto Cingolani. Ảnh: Reuters

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn lời Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng Italy Roberto Cingolani cho biết, với các bước chuẩn bị được triển khai hiện nay, Italy sẽ chịu ít tác động hơn các nước châu Âu khác trong trường hợp Nga quyết định ngắt hết các dòng xuất khẩu khí đốt.

Theo Bộ trưởng Cingolani, Italy là quốc gia duy nhất chỉ trong vòng ít tuần đã nhanh chóng tiến hành đa dạng hóa các nguồn cung khí đốt.

Trong khi nhiều nước khác đang rơi vào tình trạng khẩn cấp hoặc phải chạy đua tìm nguồn dự trữ thì “Italy đã có thể xây dựng được một tương lai bền vững hơn”.

Tuy nhiên, quan chức này cũng cảnh báo “chúng ta sẽ phải trải qua một mùa Đông đầy khó khăn và thực sự, không ai muốn đưa ra các biện pháp hạn chế”.

Do đó, các giải pháp như giảm nhiệt độ sưởi ấm trong mùa Đông, tạm thời sử dụng nhà máy điện chạy than hay thu hẹp các hoạt động kinh tế để tiết kiệm khí đốt đều là những viễn cảnh mà Italy đang cố gắng để tránh phải áp dụng.

Bộ trưởng Cingolani cho rằng việc Nga tuyên bố sẽ đóng cửa đường ống Dòng chảy phương Bắc trong hai tuần để bảo trì sẽ khiến cuộc đua lấp đầy các kho chứa ở các nước nhập khẩu sẽ càng diễn ra khốc liệt.

Đến nay Nga đã cắt giảm khoảng 15% lượng khí đốt cung cấp cho Italy buộc chính phủ nước này phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp, bao gồm việc phân bổ hơn 30 tỷ euro hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp nhằm giảm thiểu tác động từ tình trạng tăng giá nói chung ở trong nước./.

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/italy-la-c-quan-ve-nang-lu-c-du-tru-khi-do-t-cho-mu-a-dong/249730.html

Bình luận / 0