Khổ lắm nói mãi! - Công an Đà Nẵng

CAĐN | 1 tuần trước

Mùa mưa bão lại đến, bà con ở Trung Sơn lại vất vả rồi!

Cảnh ngập lụt ở thôn Trung Sơn sau cơn bão số 5, số 6 vừa qua.

- Có chi mà than vãn vậy Tư Hòa Liên?

- Ối dào, chuyện khổ lắm nói mãi!

- Cụ thể là chuyện gì?

- Bề Tui chạy lên thôn Trung Sơn (xã Hòa Liên, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) mà xem. Gần 19 năm qua, thôn Trung Sơn nằm trong dự án treo, nhà cửa đổ nát không thể sửa chữa, 18 mùa mưa lũ qua, làng ngập chìm trong nước lụt, bởi các dự án san lấp mặt bằng khu dân cư bao quanh, biến làng thành cái ao… Đợt mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 5, số 6 mới đây, thôn biến thành một biển nước.

- Theo Bề Tui biết, từ năm 2002, có 162 hộ dân với 652 nhân khẩu của thôn Trung Sơn nằm trong quy hoạch của 7 dự án, phải di dời giải tỏa, tái định cư. Đến nay, còn 68 hộ dân chưa nhận tiền hỗ trợ, chưa nhận tiền đền bù giải tỏa, chưa nhận đất tái định cư. Về tình trạng ngập lụt tại địa bàn này, lãnh đạo thành phố cũng đã thị sát và động viên người dân trong thôn, đồng thời quyết tâm giải quyết để người dân không còn sống trong cảnh ngập lụt.

- Hứa là vậy, nhưng đã đến mùa mưa lũ năm 2021 mà vẫn chưa thấy Ban Quản lý các dự án, ngành chức năng triển khai xử lý, giải quyết vấn đề cuộc sống tạm bợ của người dân.

- Về vấn đề này, UBND TP Đà Nẵng đã giao UBND huyện Hòa Vang phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát các thủ tục, ưu tiên giải tỏa hơn 60 hộ dân có nhà thuộc các dự án đang triển khai di dời đến nơi ở mới trước mùa mưa bão năm 2001. Đối với khoảng 23 hộ có nhà tại khu vực đồi Trung Sơn, nhưng không thuộc đối tượng thu hồi đất của dự án cụ thể, thường xuyên bị ngập lụt cần di dời để ổn định cuộc sống. Thống nhất chủ trương thực hiện giải tỏa, di dời các hộ dân trên vào dự án Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu trên nguyên tắc các hộ tự nguyện di dời. Giao UBND huyện Hòa Vang phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, báo cáo đề xuất cụ thể về UBND thành phố trước ngày 10-4-2021…”.

- Thời gian địa điểm rõ ràng nhưng đến nay việc giải quyết cho người dân vẫn “giậm chân tại chỗ”.

- Bề Tui nhận thấy những bức xúc của người dân thôn Trung Sơn là chính đáng, vì vậy chính quyền địa phương và ngành chức năng, các đơn vị liên quan cần nhanh chóng có hướng xử lý giải quyết cho người dân ổn định cuộc sống.

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/143_250965_kho-lam-noi-mai-.aspx

Bình luận / 0