Không đủ tiền thanh toán, Sri Lanka tiếp tục gặp khủng hoảng về nhiên liệu - Báo Sài Gòn Giải Phóng

SGGP | 1 tháng trước

Sri Lanka đang gặp khó khăn trong việc có được 587 triệu USD để thanh toán cho một nửa số chuyến hàng vận chuyển nhiên liệu.

Người dân bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Colombo, Sri Lanka, ngày 24-5-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka Kanchana Wijesekera ngày 3-7 cho biết, số chuyến hàng chở nhiêu liệu mới đã tới nhưng nước này không có đủ tiền thanh toán do ngân hàng trung ương chỉ cung cấp khoảng 125 triệu USD.

Hiện Sri Lanka chỉ còn 12.774 tấn dầu diesel và 4.061 tấn xăng trong các kho dự trữ của Chính phủ. Bộ trưởng Wijesekera cho biết thêm: "Tuần tới, chúng tôi cần 316 triệu USD để thanh toán cho các chuyến hàng vận chuyển nhiên liệu mới".

Trước đó, Chính phủ Sri Lanka đã đóng cửa các cơ quan nhà nước không thiết yếu cùng với các trường học trong hai tuần để giảm lượng người đi làm. Một số bệnh viện tại quốc đảo Nam Á cũng cho biết, số lượng nhân viên y tế có mặt giảm mạnh do tình trạng thiếu nhiên liệu.

Hôm 22-6, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết, nền kinh tế của quốc gia Nam Á với 22 triệu dân "phải đối mặt với sự sụp đổ hoàn toàn" và kêu gọi mọi người sử dụng tiết kiệm nhiên liệu.

Không thể trả khoản nợ nước ngoài trị giá 51 tỷ USD, Chính phủ Sri Lanka tuyên bố vỡ nợ vào tháng 4-2022. Các nhà lãnh đạo đang đàm phán về một gói cứu trợ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), song dự kiến phải mất nhiều tháng, khoản tiền này mới có thể được thông qua.

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//khong-du-tien-thanh-toan-sri-lanka-tiep-tuc-gap-khung-hoang-ve-nhien-lieu-824720.html

Bình luận / 0