Lạng Sơn: Công an tỉnh bắt 'cò' xuất khẩu - Báo Công Lý

Công Lý | 1 tuần trước

Công an tỉnh Lạng Sơn vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can liên quan đến việc mua bán 'lốt' xe nông sản xuất khẩu qua Trung Quốc, với giá từ 200 300 triệu đồng/xe. Trong đó, có 2 người là cán bộ thuộc Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Cụ thể, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn mới tiến hành bắt tạm giam, khởi tố 2 đối tượng: Lâm Văn Hưởng (SN 1983), Nông Tuấn Anh (SN 1992), đều là cán bộ Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Cao Lộc về hành vi "nhận hối lộ" và Đinh Văn Thìn (SN 1978), trú tại xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nghề nghiệp tự do về hành vi “đưa hối lộ”.

Các đối tượng bị bắt giữ và khởi tố liên quan đến hành vi “đưa và nhận hối lộ”

Nhiều chủ xe hàng phải chi 200-300 triệu đồng tiền “làm luật” để được sớm thông quan

Theo đó, lợi dụng tình hình ách tắc tại các cửa khẩu, Đinh Văn Thìn đã làm giá với các chủ hàng, thu mỗi xe từ 200- 300 triệu đồng để cho vượt “lốt” lên thẳng cửa khẩu thông quan. Để thực hiện hành vi trên, đối tượng Thìn đã móc nối với Lâm Văn Hưởng và Nông Tuấn Anh, là những người được giao nhiệm vụ viết phiếu, đánh số thứ tự các xe ra, vào bãi phân luồng, chờ thông quan trên địa bàn để đổi phiếu, cho xe mua “lốt” lên thẳng cửa khẩu xuất hàng. Mỗi xe trót lọt như vậy, Thìn phải đưa cho các cán bộ trên 50 triệu đồng. Bước đầu cơ quan công an đã làm rõ, Đinh Văn Thìn đã đưa cho Lâm Văn Hưởng và Nông Tuấn Anh tổng số tiền 800 triệu đồng.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan khác.

Trước đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Cục Hải quan, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn và các cơ quan liên quan thường xuyên thông tin khuyến cáo đến các chủ hàng và lái xe khi đưa hàng hóa vào làm thủ tục xuất nhập khẩu phải lựa chọn đại lý hải quan và các tổ chức cung ứng dịch vụ xuất nhập khẩu uy tín, chuyên nghiệp, tin cậy để tránh bị lợi dụng, trục lợi.

Tuy nhiên, thời gian qua, lợi dụng tình trạng ách tắc xe chở hàng nông sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, một số đối tượng đã xuất hiện theo kiểu “đục nước béo cò”, đứng ra thu tiền "môi giới" với giá từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng với lời chào mời rằng có quan hệ với chỗ này, chỗ kia để xe hàng có thể xuất khẩu sang phía Trung Quốc một cách nhanh nhất.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 65 - 80 xe được làm thủ tục thông quan. Theo phản ánh của các tài xế, số tiền “luật” mà các tài xế, chủ xe phải chi cho các đối tượng “cò mồi” lên tới 800 triệu - 1 tỷ đồng mỗi ngày. Và với hàng nghìn xe xuất hàng thời gian qua, có thể thấy các đối tượng này đã thu lời tiền tỷ trên nỗi khổ cực của những lái xe, chủ hàng đang phải chịu cảnh ùn tắc tại các khu vực cửa khẩu.

Mỗi lái xe đều phải mất đến vài trăm triệu đồng tiền “làm luật” và để thực hiện “trót lọt” thì cũng phải thông qua nhiều lớp đối tượng. Trong đó, có những đối tượng “nhận hối lộ” là cán bộ thuộc Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Cao Lộc đã bị cơ quan công an bắt giữ. Vậy các cán bộ này thuộc đội Quản lý trật tự đô thị còn bắt tay với những ai? Bởi nhiệm vụ chức năng của những người này chỉ là xếp “lốt”, điều tiết, phân luồng phương tiện xuất khẩu, đâu có nhiệm vụ, chức năng thông quan hàng hóa..

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/lang-son-cong-an-tinh-bat-co-xuat-khau-202349.html

Bình luận / 0