Mỹ khẳng định quan hệ với ASEAN có ý nghĩa sống còn - Báo VTC News

VTC News | 1 tháng trước

Phát biểu tại cuộc gặp với các nhà lãnh đạo ASEAN, Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định cam kết của Washington với khu vực.

Hôm 26/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp gỡ các nhà lãnh đạo Đông Nam Á trong hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

"Mối quan hệ giữa Mỹ và ASEAN là sống còn, sống còn cho tương lai của tất cả một tỷ người chúng ta", ông Biden nói. "Quan hệ đối tác của chúng ta là điều cần thiết để duy trì một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, vốn là nền tảng của an ninh và thịnh vượng chung trong nhiều thập kỷ".

Theo Nhà Trắng, ông Biden cũng bày tỏ quan ngại về bạo lực ở Myanmar.

Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Mỹ với ASEAN trong các lĩnh vực y tế, khí hậu, giáo dục và kinh tế.

Ông cũng được cho là sẽ đảm bảo với ASEAN rằng những nỗ lực gần đây của Mỹ nhằm tham gia với Ấn Độ, Nhật Bản và Australia trong nhóm QUAD cũng như và thỏa thuận cung cấp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia không nhằm thay thế vai trò của ASEAN trong khu vực.

Trong bài phát biểu, ông Biden cũng đề cập đến "tầm nhìn chung về một khu vực nơi mọi quốc gia có thể cạnh tranh và thành công trên một sân chơi bình đẳng và tất cả các quốc gia, bất kể quyền lực, đều tuân thủ luật pháp".

Hội nghị trực tuyến này đánh dấu khởi đầu chuỗi hội nghị ba ngày do ASEAN tổ chức, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo trong và ngoài khu vực như Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/my-khang-dinh-quan-he-voi-asean-co-y-nghia-song-con-ar643338.html

Bình luận / 0