Mỹ không giao máy bay F-35, Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua hệ thống phòng không S-400 - Báo Pháp Luật Việt Nam

Pháp Luật VN | 3 tuần trước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với các phóng viên trên chuyến bay trở về từ Mỹ hôm thứ Năm rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định đảo ngược quyết định về việc mua và sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

"Tôi không thể nói rằng mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ đang sống trong một giai đoạn ổn định. Tại sao? Chúng tôi đã mua F-35 [máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ] nhưng chúng không được giao cho chúng tôi.

Đối phó với tình huống này thay vì bào chữa lý do, chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết, tuân theo luật pháp quốc tế. Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, hợp đồng với S-400 đã hoàn thành và chúng tôi sẽ không lùi lại", tờ Sabah dẫn lời ông Erdogan.

Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận vào năm 2017 về việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thành viên NATO đầu tiên mua hệ thống tên lửa phòng không này từ Nga.

Quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất của Ankara đã khiến Hoa Kỳ và NATO tức giận. Cho đến nay, Washington vẫn không từ bỏ nỗ lực khiến Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng không này. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cương quyết sẽ giữ nguyên việc trang bị hệ thống S-400. Washington đã đáp trả bằng cách loại Ankara khỏi chương trình phát triển máy bay chiến đấu-ném bom thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã tuyên bố vào tháng 10 năm ngoái rằng Ankara sẽ không từ bỏ hệ thống S-400, bất chấp sức ép của Washington.

S-400 'Triumf' của Nga (tên báo cáo của NATO: SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa và tầm trung mới nhất được đưa vào trang bị vào năm 2007. Nó được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo và cũng có thể được sử dụng để chống lại các công trình lắp đặt trên mặt đất. S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 400 km và ở độ cao lên tới 30 km trong điều kiện gây nhiễu và hỏa lực mạnh của đối phương.

Vỹ Minh (theo TASS)

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/my-khong-giao-may-bay-f-35-tho-nhi-ky-quyet-mua-he-thong-phong-khong-s-400-post414191.html

Bình luận / 0