Mỹ, Trung Quốc đánh giá tích cực về vòng đối thoại 'phá băng' cấp cao - Báo Tin Tức TTXVN

Tin Tức TTXVN | 1 tuần trước

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Ngoại vụ Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 6/10 đã có cuốc gặp trực tiếp tại một khách sạn ở Zurich, Thụy Sĩ.

Ông Dương Khiết Trì (trái) và ông Jake Sullivan. Ảnh: AFP

Theo thông cáo của Nhà Trắng, vòng đối thoại lần này được thực hiện dựa trên đồng thuận giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc điện đàm hôm 9/9, mà tại đó hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trình các kênh tiếp xúc để quản lý có trách nhiệm cạnh tranh Mỹ-Trung.

Tại buổi tham vấn kéo dài 6 tiếng này, ông Sullivan đề cập đến một số lĩnh vực Mỹ và Trung Quốc cùng quan tâm, phối hợp cùng nhau để xử lý những thách thức xuyên quốc gia. Phía Mỹ bày tỏ quan ngại về một số diễn biến gần đây liên quan đến chính sách, hành động của Trung Quốc trong vấn đề Tân Cương, Hong Kong, Biển Đông và Eo biển Đài Loan.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ khẳng định dù tiếp tục đầu tư nâng cao sức mạnh quốc gia và hợp tác chặt chẽ với đồng minh, đối tác, Washington vẫn sẽ theo đuổi can dự cấp cao với Bắc Kinh để bảo đảm cạnh tranh có trách nhiệm. Ông cũng gợi mở một số biện pháp để quản trị nguy cơ trong quan hệ song phương Mỹ-Trung.

Đây là lần đầu tiên hai cố vấn hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc gặp gỡ trực tiếp kể từ sau vòng đối thoại căng thẳng ở Alaska (Mỹ) hồi tháng 3 vừa qua. Kết quả nổi bật nhất tại vòng tiếp xúc mới nhất chính là việc hai bên đạt được đồng thuận về nguyên tắc thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh theo hình thức trực tuyến giữa ông Joe Biden và Tập Cận Bình trước cuối năm nay.

Giới chức Mỹ có đánh giá tích cực về vòng tham vấn lần này, khác hẳn với giọng điệu tiêu cực về đối thoại cấp cao ở Alaska. “Nhìn chung, trao đổi ngày hôm nay là bước can dự có ý nghĩa, vai trò lớn hơn so với những tiếp xúc dưới cấp nguyên thủ thời gian qua. Washington kỳ vọng đây sẽ là mẫu hình cho các tiếp xúc trong tương lai”, quan chức cấp cao Mỹ phát biểu trước báo giới sau phiên thảo luận.

Về phần mình, Trung Quốc cũng đưa ra những đánh giá tích cực về cuộc gặp cấp cao lần này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo cho biết hai bên nhất trí nỗ lực hơn nữa nhằm tăng cường trao đổi chiến lược, quản lý hài hòa những điểm còn khác biệt, tránh xung đột, đối đầu, hướng đến hợp tác cùng thắng. Thông cáo mô tả đây là “vòng tham vấn toàn diện, thẳng thắn, mà ở đó hai bên trao đổi có chiều sâu về quan hệ Mỹ-Trung, các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm”.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong trao đổi với ông Sullivan, ông Dương Khiết Trì nêu luận điểm Mỹ, Trung Quốc và cả thế giới sẽ được hưởng lợi nếu Bắc Kinh và Washington đẩy mạnh hợp tác. Ngược lại, đối đầu sẽ chỉ làm phương hại đến hai nước và thế giới. Mỹ và Trung Quốc cần hợp tác cùng nhau để thúc đẩy, đưa quan hệ song phương trở lại quỹ đạo phát triển ổn định và lành mạnh.

Ông Dương Khiết Trì cho rằng Mỹ cần có sự hiểu biết sâu sắc về tính chất lợi ích song hành trong quan hệ song phương, sửa đổi những nhận thức sai lệch về chính sách đối nội, đối ngoại cũng như những ý định chiến lược Trung Quốc. Trung Quốc phản đối việc định danh quan hệ Mỹ-Trung bằng khái niệm “cạnh tranh”.

Tại cuộc gặp, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Ngoại vụ Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì bày tỏ hy vọng phía Mỹ sẽ có một chính sách hợp lý và thực tế trong quan hệ với Trung Quốc mà ở đó hai bên tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau trên cách tiếp cận về tôn trọng lẫn nhau, tồn tại hòa bình, hợp tác cùng thắng.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong trao đổi với phía Mỹ ông Dương Khiết Trì cũng nêu quan điểm cứng rắn của Bắc Kinh đối với các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Hongkong, Tân Cương, Biển Đông, hồ sơ nhân quyền. Ông yêu cầu phía Mỹ tôn trọng chủ quyền, lợi ích an ninh và phát triển của Trung Quốc, dừng ngay việc lợi dụng những chủ đề trên để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-trung-quoc-danh-gia-tich-cuc-ve-vong-doi-thoai-pha-bang-cap-cao-20211007113943327.htm

Bình luận / 0