Myanmar: Bà Suu Kyi và đồng minh chính thức bị tuyên án - Báo Pháp Luật TP.HCM

PLO | 1 tháng trước

Cựu cố vấn nhà nước Myanmar bà Aung San Suu Kyi và cựu Tổng thống Win Myint bị tuyên phạt bốn năm tù vì tội kích động và vi phạm các quy tắc phòng dịch COVID-19.

Hôm 6-12, cựu Cố vấn nhà nước Myanmar - bà Aung San Suu Kyi chính thức nhận bản án với mức án bốn năm tù vì tội kích động và vi phạm các quy tắc phòng dịch COVID-19, tờ The Straits Times đưa tin.

Trước đó, bà phải đối mặt với một số cáo buộc khác, bao gồm tham nhũng, vi phạm luật bí mật quốc gia, vi phạm các hạn chế phòng dịch COVID-19 và sở hữu máy bộ đàm trái phép.

Bà Suu Kyi - lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đã bị giam giữ tại một địa điểm bí mật kể từ khi chính biến Myanmar nổ ra vào ngày 1-2 và không được phép giao tiếp với công chúng mà chỉ được phép nói chuyện với nhóm luật sư của mình.

Phát ngôn viên của lực lượng quân đội Zaw Min Tun nói với hãng tin AFP rằng cựu Tổng thống Win Myint - người bị giam giữ như bà Suu Kyi sau cuộc đảo chính, cũng bị kết án bốn năm tù hôm 12-6 với tội danh giống bà này.

Các nhà báo không được phép tham gia phiên tòa đặc biệt này ở thủ đô Naypyidaw và luật sư của bà Suu Kyi cũng bị cấm tiếp xúc với giới truyền thông.

Cựu Cố vấn nhà nước Myanmar - bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: AFP

Trước đó, vào hồi tháng 10, một trong những phụ tá chủ chốt của bà Suu Kyi là ông Win Htein, 79 tuổi đã bị kết án 20 năm tù vì tội phản quốc.

Sau khi chính quyền dân sự Myanmar bị lực lượng quân đội lật đổ, một nhóm nhà hoạt động và các nhà lập pháp dân sự đã thành lập tổ chức Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG) và đề cử bà Suu Kyi là người đứng đầu tổ chức này.

Mười tháng sau cuộc chính biến, chính quyền quân sự vẫn ra sức dập tắt sự phản kháng của người dân với chính quyền mới này.

Gần đây nhất, hôm 5-12, một chiếc xe quân đội ở thành phố Yangon đã đâm vào đám đông người biểu tình không vũ trang khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/myanmar-ba-suu-kyi-va-dong-minh-chinh-thuc-bi-tuyen-an-1032003.html

Bình luận / 0