Năm 2020 ghi dấu những bước đi vững chắc của luật pháp quốc tế

TG&VN | 1 tháng trước

Ngày 20/1, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm về sự phát triển của luật pháp quốc tế năm 2020 nhằm giới thiệu tổng quan về các chủ đề pháp lý đang nổi lên hiện nay.

Bà Lê Đức Hạnh, Quyền Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao phát biểu khai mạc Tọa đàm. (Nguồn: BNG)

Tham dự Tọa đàm về sự phát triển của luật pháp quốc tế năm 2020 có gần 100 đại biểu bao gồm đại diện các Bộ, ngành, cơ quan trung ương, các chuyên gia, học giả, giảng viên từ các trường Đại học hàng đầu cả nước, cùng đại diện các công ty, hiệp hội, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực luật pháp quốc tế.

Tọa đàm chia thành 2 phiên: Xu hướng vận động của các cơ chế pháp lý trong lĩnh vực chủ quyền - lãnh thổ và chính trị - an ninh và Xu hướng vận động của các cơ chế pháp lý trong lĩnh vực kinh tế - thương mại.

Diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang tham gia ngày càng sâu vào hội nhập pháp lý quốc tế, xuất pháp từ đường lối đối ngoại chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, nhằm đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, Tọa đàm là diễn đàn giới thiệu tổng quan về các chủ đề pháp lý đang nổi lên hiện nay tại các cơ chế quốc tế đa phương, chỉ ra các vấn đề pháp lý thu hút quan tâm của thế giới, khu vực, những vấn đề có liên quan sát sườn đến Việt Nam.

Các đại biểu tham gia Tọa đàm chia sẻ thông tin nghiên cứu, nâng cao nhận thức về luật pháp quốc tế và vai trò của luật pháp quốc tế trong giải quyết các vấn đề trong nước và đối ngoại; góp phần tăng cường giảng dạy, nghiên cứu về luật pháp quốc tế, tăng cường kết nối giữa các cán bộ, chuyên gia pháp lý của các bộ, ngành với đội ngũ giảng viên, học giả, luật sư về các vấn đề luật pháp quốc tế.

Toàn cảnh Tọa đàm về sự phát triển của Luật pháp quốc tế năm 2020. (Nguồn: BNG)

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, bà Lê Đức Hạnh, Quyền Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao cho biết năm 2020 là bước tăng tốc, bứt phá của ngoại giao đa phương với nhiệm vụ kép là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; trong đó lần đầu tiên ngoại giao Việt Nam triển khai đồng thời đảm nhiệm trọng trách ở cấp độ khu vực và cấp độ quốc tế.

Thời cơ và vị thế mới tạo cơ hội hiếm có để Việt Nam nâng cao hiệu quả vận dụng và tham gia phát triển luật pháp quốc tế để bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, thực hiện thắng lợi Chương trình hành động triển khai kết quả Hội nghị Ngoại giao 30 và Chỉ thị 25-CT/TW ngày 8/8/2018 về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Trong các phiên thảo luận, đại diện các bộ, ngành, các chuyên gia, học giả nhận định những bước đi ngày càng vững chắc trong lĩnh vực pháp lý quốc tế thời gian qua giúp khẳng định Việt Nam đề cao pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đánh dấu bước tiến tiếp theo trong việc chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, đặc biệt trên khía cạnh pháp lý đa phương.

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nam-2020-ghi-dau-nhung-buoc-di-vung-chac-cua-luat-phap-quoc-te-134458.html

Bình luận / 0