Naval Group triển khai kế hoạch đòi bồi thường hợp đồng hàng chục tỷ USD bị hủy - Báo Pháp Luật Việt Nam

Pháp Luật VN | 3 tuần trước

Tập đoàn đóng tàu của Pháp Naval Group cho biết, họ sẽ gửi một 'đề xuất chi tiết và được tính toán' tới Australia sau khi Canberra hủy hợp đồng đóng tàu ngầm diezel-điện với Tập đoàn này.

Một xưởng đóng tàu của Naval Group ở Cherbourg, Pháp. Ảnh: Reuters

Hôm thứ Tư, Giám đốc điều hành Tập đoàn Hải quân Pierre Eric Pommellet nói với tờ Le Figaro của Pháp rằng Australia sẽ nhận được hóa đơn cho hợp đồng tàu ngầm đã bị hủy bỏ vào tuần trước.

Ông Pommellet cho biết một "đề xuất chi tiết và được tính toán" sẽ được gửi tới Canberra trong "vài tuần tới", trong đó đặt ra số tiền mà Australia sẽ phải chi trả cho việc hủy bỏ thỏa thuận năm 2016 với Naval Group.

Theo Người đứng đầu công ty đóng tàu của Pháp, "Australia chấm dứt hợp đồng vì lý do thuận lợi, nghĩa là chúng tôi không có lỗi" và nói rằng việc yêu cầu bồi thường hợp đồng đã được công ty Pháp lên kế hoạch.

Khoản bồi thường được yêu cầu sẽ bao gồm các chi phí đã phát sinh cũng như những chi phí sắp tới "liên quan đến việc giải ngũ cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin, cũng như tái triển khai nhân viên".

Ông Pommellet nói với Le Figaro rằng Australia đã từ bỏ thỏa thuận mà không thông báo trước cho công ty và “với sự tàn bạo chưa từng có”. Australia đã phản bác các tuyên bố rằng Pháp đã không được cảnh báo trước, với việc Chính phủ Canberra tuyên bố rằng thỏa thuận đã muộn và quá hạn nhiều năm. Australia đã xem xét hợp đồng từ tháng Giêng.

Hôm thứ Năm, Canberra phủ nhận rằng họ đã từ chối thỏa thuận của Pháp chỉ vài giờ trước khi công bố thỏa thuận AUKUS với Mỹ và Anh vào tuần trước, như Paris đã tuyên bố. Hiệp ước AUKUS bao gồm việc chuyển giao một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia và hủy bỏ thỏa thuận tàu ngầm năm 2016 với Pháp.

Hợp đồng của Australia với Naval Group được báo cáo trị giá khoảng 40 tỷ đô la. Chính phủ Pháp đã phản ứng giận dữ vì bị "đâm sau lưng" và thậm chí tạm thời rút đại sứ khỏi Mỹ và Australia.

Diệu An

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/naval-group-trien-khai-ke-hoach-doi-boi-thuong-hop-dong-hang-chuc-ty-usd-bi-huy-post414202.html

Bình luận / 0