Nếu Nga sụp đổ như Liên Xô, Crimea sẽ về với Ukraine? - Chuyên trang Đất Việt - Báo Tri thức & Cuộc sống

Đất Việt | 1 tuần trước

Nga sụp đổ hoàn toàn giống như Liên Xô cũ và Ukraine sẽ giành lại bán đảo Crimea về tay mình, một cựu quan chức Lithuania tuyên bố.

Ukraine không cần phải lo lắng về tranh chấp lãnh thổ với Nga về bán đảo Crimea vì quốc gia láng giềng khổng lồ này sẽ tan rã hoàn toàn trong tương lai, vùng lãnh thổ của Ukraine sẽ được trở về đất nước - một chính trị gia kỳ cựu của Lithuania cho biết.

Ông Vytautas Landsbergis, cựu Chủ tịch Hội đồng tối cao Litva, người đã lãnh đạo đất nước này vào thời điểm tách khỏi Liên Xô, tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn vào 24/11 rằng, một ngày nào đó nhà nước Nga sẽ tự sụp đổ, như Liên Xô đã từng gặp phải trong quá khứ.

Vị chính khách kỳ cựu Litva tin rằng, khi điểu này xảy ra, Crimea sẽ được trả lại cho Ukraine.

Crimea sáp nhập vào Nga tháng 3/2014, sau cuộc đảo chính trên Quảng trường Maidan-Kiev

Trả lời câu hỏi: “Làm thế nào để chúng ta đánh bại [Tổng thống Nga Vladimir] Putin? Làm thế nào để chúng ta ngăn chặn ông ta?” - Landsbergis lập luận rằng, họ không cần làm gì cả, mà cuối cùng sẽ đến lúc Nga sẽ sụp đổ dưới sức nặng của chính mình.

Landsbergis cho rằng, nước Nga sẽ sụp đổ bởi vì tất cả các đế chế đều có hồi kết. Nước Nga đã tan rã hai lần và sẽ tan rã lần thứ ba.

Theo ông, Nga đang ở trong trạng thái hấp hối nên đã tự đặt mình chống lại thế giới và khiến thế giới chống lại chính mình. Do đó, việc Nga tự sụp đổ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Vào tháng 2, Landsbergis đã gây chú ý khi nói rằng, chính quyền Moscow nên chia tiền mặt để đền bù cho những đàn áp từ thời Liên Xô. Ông này khăng khăng cho rằng, Nga phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự đàn áp chính trị, bất chấp các nhà lãnh đạo của Liên Xô đến từ một loạt các quốc gia khác nhau thuộc Liên bang Xô viết, chẳng hạn như Joseph Stalin từ Georgia, còn Leonid Brezhnev là người Ukraine.

Được biết, sau cuộc chính biến trên quảng trường Maidan của thủ đô Kiev, lật đổ chính quyền hợp Hiến của Tổng thống Viktor Yanukovych, lập lên một chính quyền thân phương Tây vào tháng 2 năm 2014, người Crimea và cư dân miền Đông Ukraine đã kịch liệt phản đối và coi đây là một cuộc đảo chính, dựng lên một chính quyền bất hợp pháp.

Sau đó, bán đảo Crimea đã tách khỏi Ukraine sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3 năm đó, mà Ukraine và hầu hết thế giới vẫn chưa công nhận, với phần lớn các quốc gia phương Tây coi bán đảo này là do Moscow ‘chiếm đóng bất hợp pháp’.

Được biết, bình luận của cựu chính khách Landsbergis được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các đại biểu của đảng chính trị Ukraine 'Người Đầy tớ của Nhân dân' nêu mục tiêu rằng Crimea sẽ được trả lại cho đất nước vào năm 2030.

Hôm 23/11, Maryana Bezuglaya, Phó chủ tịch Ủy ban Verkhovna Rada về An ninh Quốc gia, Quốc phòng và Tình báo, đã đăng một bức ảnh trên Facebook cho thấy một cô gái mang quốc kỳ Ukraine với dòng chữ: “Mục tiêu chung của chúng ta là gì? Vào năm 2030, Ukraine lấy lại các đường biên giới có chủ quyền và trở thành một nền kinh tế phát triển”.

Tuy nhiên, các thành viên của đảng này, cũng như các chính khách khác của Ukraine đều chưa có bất cứ một định hướng chiến lược hay một chương trình hành động nào cụ thể để Ukraine có thể thu hồi lại bán đảo này từ tay Nga sau gần một thập niên tới.

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/neu-nga-sup-do-nhu-lien-xo-crimea-se-ve-voi-ukraine-3442500/

Bình luận / 0