Nga dự tăng thu 1.000 tỷ rúp từ dầu khí - Báo VTC News

VTC | 1 tháng trước

Nga dự kiến thu thêm 1.000 tỷ rúp (khoảng 14,4 tỷ USD) từ dầu và khí đốt trong năm nay, một phần trong số này sẽ dùng để chi cho chiến sự quân sự ở Ukraine.

"Chúng tôi dự kiến thu thêm 1.000 tỷ rúp (khoảng 14,4 tỷ USD) từ doanh thu bán dầu và khí đốt, theo dự báo mà chúng tôi tính toán cùng Bộ Phát triển kinh tế", Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói trong một bài phát biểu trên truyền hình nhà nước hôm 27/5.

Ông Siluanov cho biết, chính phủ Nga đã lên kế hoạch chi khoản thu bổ sung này trong năm nay.

Theo đó, số tiền trên sẽ được chi cho người về hưu, các gia đình có con nhỏ và một phần cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. (Ảnh: Sputnik)

Sau khi Nga đưa quân vào Ukraine, phương Tây áp đặt hàng loạt các biện pháp trừng phạt lên Moskva.

Riêng Liên minh châu Âu triển khai 5 gói trừng phạt đối với Nga, trong đó có lệnh cấm than đá đã được 27 nước nhất trí thông qua. Gói trừng phạt này cũng áp lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa trị giá 10 tỷ euro cho Nga và đóng băng tài sản của một số ngân hàng Nga.

Khối này đang thảo luận vòng trừng phạt thứ 6 áp đặt lên Nga nhưng chưa thể đi đến đồng thuận do Hungary cực lực phản đối đề xuất cấm dầu của Moskva.

Hôm 23/5, phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nền kinh tế nước này đã chống chọi hiệu quả với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng, bất chấp tất cả những khó khăn, nền kinh tế Nga đang chống chọi trước các lệnh trừng phạt với niềm kiêu hãnh. Tất cả các chỉ số kinh tế vĩ mô chính đều nói lên điều này”, nhà lãnh đạo Nga khẳng định.

Trước đó, ông Siluanov khẳng định dù việc vượt qua các lệnh cấm vận của phương Tây là không dễ dàng nhưng với chính sách tài khóa và ngân sách đúng đắn, Moskva đã vượt qua cú sốc kinh tế đầu tiên và duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính.

“Chúng tôi tin rằng cú sốc đầu tiên đã qua đi, dù phương Tây đang chuẩn bị tung ra các các gói trừng phạt mới”, ông Siluanov nói.

Vị bộ trưởng Nga bày tỏ tin tưởng các chính sách ngân sách và tiền tệ hợp lý của Moskva sẽ cho phép Nga tiếp tục đối phó với bất cứ biện pháp trừng phạt nào mà nước này phải đối mặt.

Ông Siluanov cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga có nguy cơ vỡ nợ.

“Chúng tôi sẽ không vỡ nợ, chúng tôi có tiền, trừ khi các nước phương Tây tìm cách ngăn chúng tôi trả nợ. Chúng tôi có thể thanh toán các khoản nợ nước ngoài bằng đồng rúp trong trường hợp bất đắc dĩ, nếu các định chế tài chính phương Tây khép lại với chúng tôi”, ông khẳng định.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/nga-du-tang-thu-1-000-ty-rup-tu-dau-khi-ar679390.html

Bình luận / 0