Nga không chấp nhận các căn cứ quân sự của NATO gần biên giới - Báo Tin Tức TTXVN

Tin Tức TTXVN | 1 tuần trước

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu trong cuộc họp báo lớn thường niên tổng kết hoạt động đối ngoại của Nga năm 2021 tại trụ sở Bộ Ngoại giao ngày 14/1, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov khẳng định Moskva không chấp nhận các căn cứ quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện diện gần biên giới nước mình.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ quan điểm của Nga về việc "không chấp nhận" Ukraine - vốn chưa gia nhập NATO, song thỏa thuận với phương Tây thiết lập các căn cứ trên Biển Azov. Theo ông, điều này sẽ gây ra mối đe dọa đối với Nga và đây cũng là một "lằn ranh đỏ".

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho rằng trong vài tháng tới, NATO có thể bắt đầu tăng cường lực lượng gần biên giới với Nga.

Đề cập tới các đề xuất về đảm bảo an ninh, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga khẳng định đây là một "thỏa thuận trọn gói" và Moskva muốn Mỹ và NATO trả lời từng điều khoản trong dự thảo văn kiện do nước này đưa ra.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Lavrov đưa ra trong bối cảnh cả 3 cuộc đàm phán giữa Nga và phương Tây trong tuần này liên quan tới những đề xuất của Moskva về vấn đề bảo đảm an ninh chung đều chưa thể giúp hai bên thu hẹp những khác biệt đang khiến quan hệ song phương rơi xuống mức thấp tồi tệ. Thực tế, các bên đều duy trì lập trường cứng rắn nhằm bảo vệ lợi ích riêng, từ đó phơi bày những bất đồng về hàng loạt vấn đề then chốt trong hai dự thảo thỏa thuận an ninh mà Moskva đã đưa ra trước đó. Các phát biểu từ cả hai phía trước, trong và sau đàm phán đều thể hiện sự cương quyết.

Mỹ cùng các thành viên khác trong NATO đều bác bỏ đề xuất chủ chốt của Nga về việc khối quân sự này không tiếp tục mở rộng về phía Đông, đặc biệt là cam kết không kết nạp Ukraine, vốn được Moskva coi là "lằn ranh đỏ". Trong khi đó, Nga cũng bác bỏ yêu cầu từ Mỹ và NATO đòi Moskva phải rút các binh sĩ đang triển khai ở vùng lãnh thổ giáp biên giới với Ukraine, mà phương Tây cho rằng đồng nghĩa với những ý định tiến hành một cuộc tấn công quân sự.

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-khong-chap-nhan-cac-can-cu-quan-su-cua-nato-gan-bien-gioi-20220114222632041.htm

Bình luận / 0