Nga kiểm soát thị trấn Liman ở miền Đông Ukraine - Báo VOV

VOV | 1 tháng trước

Cố vấn Tổng thống Zelensky thừa nhận, lực lượng Ukraine đã mất thị trấn Liman thuộc vùng Donbass, miền Đông nước này.

Quân đội Nga đã tiếp quản thị trấn Liman ở phía Bắc Donetsk, chính quyền Kiev cho biết tối 26/5. Các lực lượng Ukraine được cho là đã rút theo hướng Tây-Tây Nam về phía Slavyansk.

“Chúng tôi đã mất thị trấn Liman”, ông Alexey Arestovich, cố vấn chính của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, thừa nhận trong một phát biểu trực tiếp ngày 26/5.

Ảnh: AP

Các lực lượng Nga tiến vào Liman ngày 23/5. Đến ngày 25/5, khoảng 3/4 thị trấn này được cho là nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Liman là một trong những thị trấn đầu tiên ở vùng Donetsk bị lực lượng đối lập với chính phủ ở Kiev tiếp quản sau cuộc đảo chính Maidan năm 2014. Các lực lượng “chống khủng bố” của Ukraine đã chiếm được thị trấn này vào đầu tháng 6 cùng năm.

Một quan chức quân đội cấp cao của Ukraine cũng thừa nhận, Nga đang chiếm ưu thế trong các cuộc giao tranh ở vùng Lugansk, miền Đông nước này.

“Nga chiếm ưu thế, nhưng chúng tôi đang làm mọi thứ có thể”, Reuters ngày 26/5 dẫn lời Tướng Oleksiy Gromov, Cục trưởng Cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, cho hay.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo Nga “đang tiến quân mạnh ở miền Đông” và tiếp tục kêu gọi các nước hỗ trợ vũ khí. Ông Zelensky nói rằng các lực lượng vũ trang Ukraine đang kháng cự chiến dịch tấn công của Nga ở miền Đông, trong đó có một số nơi Nga vượt trội về quân số và thiết bị.

“Chúng tôi vẫn cần sự hỗ trợ của các đối tác, đặc biệt vũ khí cho Ukraine. Sự hỗ trợ đầy đủ, không có ngoại lệ, không có giới hạn, đủ để chiến thắng”, ông Zelensky nhấn mạnh./.

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-kiem-soat-thi-tran-liman-o-mien-dong-ukraine-post946529.vov

Bình luận / 0