Nga nạp tên lửa hành trình xuống tàu ngầm ở Biển Đen trước nguy cơ 'phá phong tỏa' - Báo Tin Tức TTXVN

Tin Tức TTXVN | 1 tháng trước

Những diễn biến chiến lược ở Biển Đen vẫn tiếp tục với việc Nga được cho là đã đưa tên lửa hành trình lên một cặp tàu ngầm thuộc Hạm đội Biển Đen.

Tàu hộ tống Buyan của Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr. Ảnh: Navalnews

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi một báo cáo cho biết Mỹ đang chuẩn bị nhắm mục tiêu vào hạm đội Nga để giải phóng tuyến đường biển cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc.

Tờ Newsweek dẫn tin từ trang truyền thông Ukraine Kyrm.Realii, cho biết hai tàu ngầm của Nga đã thả neo tại các bến ở phía nam Vịnh Sevastopol để nạp tên lửa Kalibr. Bốn quả tên lửa Kalibr sẽ được trang bị cho hai trong số 6 tàu ngầm Varshavyanka, được thiết kế để phóng tên lửa có khả năng tấn công cả trên bộ và trên biển.

Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2017 cho biết các tên lửa này có khả năng tấn công mục tiêu cách các tàu tàu ngầm 1.400 km.

Ngày 24/5, ông Vadym Skibitsky, người phát ngôn Cục Tình báo - Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết hạm đội Biển Đen của Nga đang có kế hoạch sử dụng tên lửa phóng từ tàu ngầm để tấn công lãnh thổ Ukraine.

Xem video tàu hộ tống Buyan-M phóng 4 tên lửa hành trình Kalibr từ Biển Đen, nhằm mục tiêu quân sự ở Zhytomyr, Ukraine vào 25/3/2022 (Nguồn: Navy Lookout)

Ukraine là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới. Nga đã phong tỏa hoàn toàn các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen, ngăn cản việc xuất khẩu ngũ cốc của nước ra Địa Trung Hải, từ đó có thể vươn ra toàn cầu. Điều này gây ra lo ngại về tình trạng thiếu lương thực toàn cầu có thể dẫn đến chi phí gia tăng ở một số quốc gia và nạn đói ở một số nơi khác.

Ngày 20/5, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko cho biết Mỹ đang xem xét cung cấp vũ khí chống hạm mạnh cho Ukraine nhằm giúp nước này trong kế hoạch mở phong tỏa các cảng. Theo ông Gerashchenko, việc cung cấp vũ khí chống hạm như Harpoon và NSM, với tầm bắn 250-300km đang được thảo luận.

Sevastopol là thành phố lớn nhất ở bán đảo Crimea, đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014. Đây cũng là một trong những cảng chính ở Biển Đen — và nơi các tên lửa hành trình được cho là đang được nạp.

Nga đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2, và sau 14 tuần, Moskva đã chuyển trọng tâm chiến dịch sang miền đông và nam Ukraine, bao gồm sự hiện diện mạnh mẽ ở Biển Đen.

Trong ảnh, cờ hải quân Nga được nhìn thấy trên tàu ngầm ở giữa, hai bên là tàu ngầm Nga Alrosa (trái) và PZS-50 (phải) trong cảng Sevastopol, Crimea vào ngày 27/3/2014. Ảnh: AFP

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước nói với tờ Newsweek rằng quân đội Mỹ đã thay đổi theo những diễn biến ở Biển Đen, và việc Mỹ cung cấp hỗ trợ an ninh cũng thay đổi.

Người phát ngôn bộ trên cho biết: “Khi cuộc xung đột đang thay đổi, sự hỗ trợ quân sự của chúng tôi cũng nhằm mang lại những khả năng quan trọng mà Ukraine cần cho cuộc chiến hôm nay khi các lực lượng của Nga tiến hành một cuộc tấn công mới ở miền đông Ukraine”.

"Chúng tôi là nhà cung cấp hỗ trợ an ninh hàng đầu thế giới cho Ukraine trong giờ phút cần thiết và chúng tôi đang khuyến khích các đồng minh và đối tác trên toàn thế giới làm điều tương tự”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết hạm đội Nga đã được khóa và nạp đạn nhằm đề phòng mối đe dọa từ bên ngoài đối với sứ mệnh của họ. Ông Oleksandr Motuzianyk, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Ukraine nói: “Hai tàu với tổng cộng 16 tên lửa 3M-54 Kalibr đã sẵn sàng sử dụng ở Biển Đen”.

Các báo cáo ước tính có gần 20 tàu Nga đang phong tỏa, ngăn chặn các tàu Ukraine thực hiện những chuyến hàng xuất khẩu.

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-nap-ten-lua-hanh-trinh-xuong-tau-ngam-o-bien-den-truoc-nguy-co-pha-phong-toa-20220526204145641.htm

Bình luận / 0